Học Viện Tài Chính và IIG Việt Nam hợp tác Đào tạo và Đánh giá năng lực tiếng Anh cho sinh viên bằng các bài thi quốc tế của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
24/08/2009
Học Viện Tài Chính và IIG Việt Nam hợp tác Đào tạo và Đánh giá năng lực tiếng Anh cho sinh viên bằng các bài thi quốc tế của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

Hôm nay, ngày 17 tháng 3 năm 2009, Công ty IIG Việt Nam đã chính thức ký thoả thuận hợp tác với Học Viện Tài Chính. Với thoả thuận hợp tác này, IIG Việt Nam, đại diện của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam sẽ phối hợp với Học Viện Tài Chính nhằm chuẩn hoá trình độ tiếng Anh cho các học viên sau đại học của Học Viện. Buổi lễ ký kết giữa Học viện Tài Chính và Công ty IIG Việt Nam rất vinh dự được đón tiếp lãnh đạo của hai cơ quan, tổ chức đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục hiện nay của hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH Bành Tiến Long, Phó Chủ tịch Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Ông Scott Nelson.

Trong chuyến thăm và làm việc lần này của Phó Chủ tịch Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, ông Scott Nelson cũng đã có các buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng Cục dạy nghề Việt Nam. Làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Scott Nelson cùng lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã  có những thảo luận chi tiết về các khả năng, tiến trình triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết vào ngày 25 tháng 6 năm 2008 giữa hai bên cũng như đã có các cuộc trao đổi, thảo luận với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam về những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra, ông Scott Nelson cũng đã gặp và làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Cục trưởng, Tổng Cục dạy nghề. Vấn đề mà hai bên cùng thảo luận đó là việc chuẩn hoá tiếng Anh cho các trường đào tạo nghề ở Việt Nam hiện nay. Ông Dũng cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, không chỉ ở những nước tiên tiến mà ngay với Việt Nam, nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động về một nguồn nhân lực đảm bảo về trình độ chuyên môn và chuẩn hóa về kỹ năng sử dụng tiếng Anh được thể hiện rất rõ ràng và có xu hướng ngày càng nâng cao. Chính vì vậy, giờ đây quan điểm đào tạo không phải còn là đào tạo cho xã hội nữa mà là đào tạo để đáp ứng yêu cầu xã hội. Chính vì vậy, vấn đề làm thế nào để chuẩn hoá tiếng Anh cho sinh viên và học viên trường nghề đang là vấn đề mà ông rất muốn cùng trao đổi và tham khảo kinh nghiệm. Sau buổi làm việc, ông Dũng cho biết ông đánh giá rất cao những kinh nghiệm quý báu mà ông Scott Nelson đã cùng chia sẻ và với uy tín của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, ông Dũng rất mong muốn sẽ được hợp tác cùng ETS trong nhiều dự án đánh giá giáo dục hơn nữa.
Trao đổi với ông Scott Nelson trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, ông Scott Nelson cho biết, sau 60 năm tồn tại và phát triển với tư cách là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, ETS vẫn luôn là tổ chức đi đầu trong mọi hoạt động thúc đẩy chất lượng và công bằng trong giáo dục cho mọi người học trên toàn thế giới và đây đã trở thành tôn chỉ hoạt động và là sứ mạng của ETS. Cùng với những phương pháp đánh giá tiến tiến và các sản phẩm và dịch vụ giáo dục sáng tạo, ETS tự hào đã đem đến sự khác biệt trong lĩnh vực giáo dục trên toàn thế giới.
Cũng theo ông Scott Nelson, để thích nghi và theo kịp với những sự thay đổi đang diễn ra rất nhanh chóng như hiện nay, nền tảng giáo dục vững chắc là rất quan trọng. Ông rất vui khi được chứng kiến những sự thay đổi đó ở Việt Nam. Cùng với sự thay đổi đó, những trường nắm bắt được nhu cầu xã hội và thay đổi mình đúng xu hướng sẽ khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo của mình và ngược lại. Chính vì vậy, tới tham dự lễ ký kết với Học viện Tài chính ngày hôm nay, ông đánh giá rất cao quyết định của lãnh đạo nhà trường cũng như những hướng đi đúng đắn mà nhà trường đã lựa chọn.
GS.TS Ngô Thế Chi, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Học viện Tài chính, trực thuộc Bộ Tài chính đã và đang là cái nôi đào tạo rất nhiều các cán bộ cho ngành tài chính và đất nước. Với bề dày lịch sử 45 năm, học viện đã đào tạo được rất nhiều tiến sỹ, thạc sỹ và cử nhân kinh tế cũng như bồi dưỡng công nghệ quản lý về các lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh … Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Học viện Tài chính luôn coi trọng việc đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội. Đây cũng là mục tiêu và chiến lược chung đề ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội trong từng giai đoạn phát triển.
Ông Chi cũng cho biết: Tiếng Anh đang trở thành một ngôn ngữ quốc tế có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, hội nhập, khoa học và công nghệ. Kinh nghiệm lịch sử từ một số quốc gia châu Á, như Singapore, Malaysia, Phillipine, Nhật Bản, Hàn quốc, Trung quốc, Thái lan,… cho thấy, tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng và là nền tảng cơ bản trong sự phát triển và hội nhập. Việt Nam rất cần nguồn nhân lực vừa có trình độ chuyên môn cao, vừa có năng lực sử dụng tiếng Anh tốt, để cho phép họ và đất nước hội nhập trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như làm việc trong môi trường cạnh tranh đa ngôn ngữ, đa văn hóa. Chính vì vậy, với lễ ký kết hợp tác đào tạo với công ty IIG Việt Nam ngày hôm nay, Học viện Tài chính hy vọng sẽ đóng góp một phần vào công cuộc phát triển của đất nước.
 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”