Chi tiết tin tức
19/05/2023
Học sinh Đắk Lắk sở hữu năng lực Tin học chuẩn quốc tế

Trong những năm gần đây, việc bồi dưỡng và nâng cao năng lực số, nhất là ở lĩnh vực Tin học văn phòng – một trong những kỹ năng thiết yếu trong thời đại 4.0, đang được các trường THPT tại Đắk Lắk quan tâm thúc đẩy.

Thành tích ấn tượng từ sân chơi Tin học quốc tế

Là một trong những ngôi trường tại Đắk Lắk tiên phong đào tạo Tin học theo các chuẩn quốc tế, mới đây, Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory phấn khởi khi có 2 học sinh đạt điểm tuyệt đối 1000/1000 tại Vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới – Viettel 2023 (MOSWC – Viettel 2023), vượt qua hơn 2.000 thí sinh trên cả nước giành quyền tham dự Vòng chung kết quốc gia. Đó là em Trương Phạm Đông Hiếu và Lê Nguyễn Mai Thy đều là học sinh lớp 11 của trường. Đây cũng là 2 thí sinh duy nhất của Đắk Lắk xuất sắc đi tiếp vào vòng 2 quốc gia của cuộc thi. Trong đó, em Trương Phạm Đông Hiếu đã xuất sắc đạt giải Khuyến khích quốc gia nội dung Microsoft Excel 2016. Bên cạnh đó 13 thí sinh của đội tuyển trường tham dự cuộc thi đều đạt chứng chỉ MOS quốc tế. Đặc biệt đây là lần đầu tiên Nhà trường cử đội tuyển tham dự cuộc thi Vô địch Tin học thế giới  – Viettel.

2 học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đạt điểm tuyệt đối 1000/1000, giành quyền tham dự VCK quốc gia MOSWC – Viettel 2023.

Em Trương Phạm Đông Hiếu, chia sẻ: “em rất vui với thành tích đạt được từ cuộc thi MOSWC – Viettel, học MOS mang lại cho em rất nhiều lợi ích, nhất là việc bổ trợ cho các môn học khác. Bên cạnh đó, chứng chỉ MOS rất thiết thực vì có thể thay thế điểm thi học nghề, đồng thời hỗ trợ cho quá trình học đại học và sau này đi làm”.

Bên cạnh đó, trường THCS & THPT Đông Du (Đắk Lắk) cũng đạt thành tích ấn tượng tại sân chơi Vô địch Tin học thế giới – Viettel 2023, 7/7 học sinh dự thi đều đạt chứng chỉ MOS quốc tế với điểm số cao.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk cũng đạt giải cao khu vực Tây Nguyên trong cuộc thi MOSWC – Viettel 2023, trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Học sinh Trường THCS & THPT Đông Du tham gia cuộc thi MOSWC – Viettel 2023.

Nỗ lực đưa Tin học chuẩn quốc tế vào giảng dạy

Nhận thức được vai trò của việc nâng cao năng lực số cho học sinh, nhất là việc trang bị cho các em kỹ năng thiết yếu như Tin học văn phòng, được sự ủng hộ từ ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk, cộng thêm sự hưởng ứng từ phía học sinh, trường Tiểu học, THCS và THPT Victory và trrường THCS & THPT Đông Du là 2 trong số các trường tại địa phương mạnh dạn đưa chương trình Tin học quốc tế MOS vào đào tạo và tổ chức thi cho toàn bộ học sinh trường. Kết quả đạt được của các em học sinh trong Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2023 là bước đầu chứng minh hiệu quả của định hướng tân tiến từ phía nhà trường.

Thầy Nguyễn Hoa Nam,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory chia sẻ, “thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực số cho học sinh, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đón đầu xu thế tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, kể từ năm học 2021-2022, có 185 học sinh đã được cấp chứng chỉ MOS, Nhà trường cũng đã cử giáo viên đi tập huấn, bồi dưỡng chương trình Tin học MOS, đồng thời triển khai giảng dạy MOS cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Kết quả đạt được trong lần đầu cử đội tuyển tham dự Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới – Viettel phần nào khẳng định chất lượng đào tạo Tin học MOS của nhà trường trong thời gian vừa qua.

Để khích lệ phong trào học tâp và rèn luyện năng lực số của học sinh, Nhà trường cũng đã có những khen thưởng xứng đáng với những em học sinh thi chứng chỉ Tin học quốc tế MOS đạt kết quả tốt. Cụ thể với những em đạt 1000 điểm trao tặng giấy khen và 1.500.000 đồng,  những em đạt  trên 950 điểm là giấy khen và 500.000 đồng, thầy Nguyễn Hoa Nam chia sẻ thêm.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Victory khen thưởng những em học sinh thi chứng chỉ Tin học quốc tế MOS đạt kết quả tốt.

Trong những năm gần đây, tuyển sinh bằng các chứng chỉ Tin học quốc tế được nhiều trường đại học, học viện áp dụng như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hoa Sen (TP.HCM),…. Không những vậy, chứng chỉ Tin học MOS còn được Bộ GD&ĐT công nhận thay thế chứng chỉ nghề THPT. Như vậy, học sinh khi có chứng chỉ MOS sẽ được miễn thi nghề năm cuối cấp. Việc này mang lại nhiều ưu thế cho học sinh, giúp các em có thể dành thời gian để tập trung vào các môn thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, nhiều trường như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Hàng hải Việt Nam, ĐH Luật TP.HCM, Học viện Ngân hàng,…còn cho phép đổi điểm học phần và miễn thi Tin học Đại cương khi sinh viên sở hữu chứng chỉ Tin học quốc tế MOS.

Bên cạnh đó, chứng chỉ MOS quốc tế đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao; từ đó, tạo nhiều lợi thế cho các em học sinh – sinh viên khi ra trường tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Thông qua việc đẩy mạnh phong trào dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế, các trường THPT tại Đắk Lắk đang từng bước đào tạo nên các thế hệ học sinh giàu năng lực số, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của quốc gia trong bối cảnh chuyển đối số đang diễn ra mạnh mẽ. Hướng đi này cũng góp phần đưa Đắk Lắk trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên./.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93