Hà Nội chính thức phát động MOSWC 2015 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
28/01/2015
Hà Nội chính thức phát động MOSWC 2015

Hà Nội, ngày 27/01/2015, Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội phối hợp với Ban Tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Báo Tuổi trẻ đã tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi MOSWC 2015 dành cho học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội. Đây là hội nghị phát động đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện sẽ được Sở Giáo dục & Đào tạo ( GD& ĐT) của các tỉnh thành lần lượt tổ chức kéo dài đến tháng 2/2015 trên toàn quốc.

Quang cảnh buổi Hội nghị phát động MOSWC 2015 tại Hà Nội

Hội nghị sáng nay đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo Sở GD & ĐT Hà Nội, lãnh đạo và cán bộ  Sở GD&ĐT các tỉnh miền Bắc lân cận; chuyên viên Tin học của hơn 30 Phòng giáo dục; Ban giám hiệu và giáo viên các trường THCS, THPT và các trường chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội.

Khách mời tham dự đăng kí thông tin tại khu vực lễ tân trước giờ khai mạc

 

  Hội nghị phát động MOSWC 2015 tại Hà Nội thu hút rất đông đại biểu tham dự

Tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám Đốc Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết: “Sở GD&ĐT Hà Nội xác định dạy và học tin học là một trong những môn học cần thiết. Chính vì thế, việc quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cá nhân và đầu tư cơ sở vật chất luôn đầy đủ, đảm bảo cho các trường dạy tốt môn học này. Với tinh thần đó, trong khuôn khổ cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Ban tổ chức MOSWC cấp Quốc gia tổ chức Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng dành cho học sinh trung học – Thành phố Hà Nội 2015. Đây có thể được coi là cuộc thi học sinh giỏi Tin học văn phòng toàn thành phố để chọn ra đội tuyển tham gia Vòng thi quốc gia và quốc tế Tin học văn phòng 2015. Cuộc thi được tổ chức nhằm mang đến một sân chơi bổ ích giúp học sinh luyện tập, kiểm tra và đánh giá chính xác trình độ tin học theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời nhận được sự công nhận cho tài năng của mình từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, trên cơ sở đó tạo đà thuận lợi cho các thành công tiếp theo của các em trong học tập và công việc tương lai.”

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám Đốc Sở GD & ĐT Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo tin học trong nhà trường

“Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng dành cho học sinh trung học – Thành phố Hà Nội 2015 có một điểm khác biệt rất lớn so với các cuộc thi học sinh giỏi tin học phổ thông khác từ trước đến nay. Đó là cuộc thi này sử dụng bài thi quốc tế MOS làm thước đo đánh giá trình độ của thí sinh tham dự. Đây là bài thi đánh giá khả năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft – phần mềm tin học được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Như vậy thông qua cuộc thi chúng ta có thể đánh giá được trình độ học sinh của chúng ta ở mức nào so với trình độ chung của thế giới.” Ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, MOSWC đã trở thành cuộc thi tin học chuẩn quốc tế lớn nhất diễn ra trên quy mô toàn quốc. Trải qua 13 năm được tổ chức trên toàn thế giới và 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ lớn nhất hành tinh, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

Phát biểu tại buổi hội nghị, Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức MOSWC 2015 nói: “Qua 5 năm tham gia, Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi kết quả đoàn Việt Nam đạt được ngày càng có chuyển biến về chất và 3 năm liên tiếp trở lại đây giành được thứ hạng cao trong các Vòng thi quốc tế. Những thành tích này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi MOSWC là một sân chơi mang tính cạnh tranh rất lớn. Sự cạnh tranh này ngày càng khốc liệt do mỗi nội dung thi chỉ có duy nhất một bộ Huy chương Vàng Bạc Đồng trong khi số lượng quốc gia tham dự không ngừng tăng lên. Năm 2010 chúng ta so tài chỉ với 29 quốc gia trên thế giới, năm 2011 số lượng quốc gia tăng lên 50 và tới năm vừa qua đã có 130 quốc gia tham gia với sự góp mặt đầy đủ của các cường quốc về Công nghệ Thông tin trên thế giới.”

“Đặc biệt, chiếc Huy chương Đồng nội dung PowerPoint 2010 mà Trần Phúc Duy – học sinh lớp 10 trường Đinh Thiện Lý đạt được trong cuộc thi năm vừa qua đã cho thấy tiềm năng to lớn của học sinh phổ thông của chúng ta trong lĩnh vực này.” Ông Nam cho biết thêm.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức MOSWC 2015 – Phát biểu tại Hội nghị

 MOSWC 2015 đánh dấu bước tiến vượt bậc so với cuộc thi các năm trước, đó là lần đầu tiên có sự tham gia đồng tổ chức của những cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô, gồm Bộ Giáo dục Đào tạo, Viettel – Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT lớn nhất Việt Nam, Báo Tuổi trẻ  và IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Certiport, tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và khu vực về khảo thí giáo dục. 2015 cũng là năm đầu tiên cuộc thi được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, THPT, THCS  trên toàn quốc

Ông Nguyễn Duy Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị Phát động, Ông Nguyễn Duy Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Nội cho biết: “Mặc dù đã đồng hành cùng cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên Viettel trực tiếp đồng tổ chức cuộc thi tin học lớn nhất thế giới, quy tụ hàng trăm ngàn thanh thiếu niên đam mê tin học đến từ hơn 100 quốc gia tham dự này. Hành động này của Viettel thể hiện mong muốn mang lại một sân chơi trí tuệ, bổ ích, là cơ hội cho những học sinh/sinh viên tại Việt Nam khao khát thể hiện khả năng tin học của mình đồng thời tiếp cận với các kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế.  Mặt khác, việc tham gia tổ chức sự kiện cũng nằm trong chiến lược của Viettel – đưa công nghệ thông tin và viễn thông vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.”

Thầy giáo Vũ Quốc Huy – Trường THCS Nguyễn Trãi đánh giá rất cao chất lượng Khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tin học định hướng MOS tại IIG Việt Nam

Hội nghị đã nhận được rất nhiều câu hỏi trao đổi giữa đại biểu tham dự và Ban tổ chức cuộc thi

 Tại Vòng thi cấp cơ sở, các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng loại Quốc gia – Vòng đầu tiên của MOSWC2015.  Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để Ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký tham dự Vòng loại Quốc gia là 28/3/2015.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội (trái) và Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức MOSWC 2015 (phải), giải đáp các câu hỏi của đại biểu tham dự hội nghị

Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS – bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/ 1 Giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/ 1 Giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/ 1 Giải). Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”