Điểm sáng trong phong trào học tập, đào tạo công nghệ thông tin của khu vực miền Trung, Tây Nguyên – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
13/11/2021
Điểm sáng trong phong trào học tập, đào tạo công nghệ thông tin của khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Tin học văn phòng là kỹ năng thiết yếu trong thời đại 4.0 còn Thiết kế đồ họa được đánh giá lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Nhu cầu học tập và nâng cao kỹ năng ở 2 bộ môn này ngày càng rút ngắn độ tuổi. Nhiều em học sinh ngay từ cấp THCS đã thể hiện rõ sự yêu thích và kỹ năng ứng dụng Tin học thuần thục, hay các em học sinh THPT đã cho thấy tài năng và sự sáng tạo với chuyên ngành thiết kế đồ họa. Niềm đam mê, nỗ lực của các em học sinh, sinh viên cộng với sự quan tâm, định hướng đào tạo đúng đắn của các cơ sở giáo dục đã mang đến thành quả đáng tự hào. Và thành tích đạt được của các em HSSV khu vực miền Trung, Tây Nguyên tại cuộc thi Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa thế giới vừa qua là một minh chứng điển hình.

Tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel (MOSWC – Viettel) 2021, một em học sinh đến từ trường THCS Lý Thường Kiệt (Đà Nẵng) đã xuất sắc vượt qua gần 1.800 thí sinh từ cấp phổ thông đến đại học lọt vào VCK và xuất sắc đạt giải Khuyến khích quốc gia; 02 học sinh đến từ THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đạt thành tích giải Nhì và giải Khuyến khích quốc gia. Bên cạnh giải cá nhân, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn còn đạt giải tập thể xuất sắc – Giải dành cho trường có thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc gia.


Em Đỗ Vĩnh Phúc – Trường THPT Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) xuất sắc đạt giai Nhì quốc gia nội dung Powerpoint tại cuộc thi MOSWC – Viettel 2021

Với cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2021, Đà Nẵng cũng gặt hái chiến công vang dội với 2 giải Nhì quốc gia. Đó là em Lê Thanh Hồng Khánh tới từ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và em Nguyễn Phi Bửu tới từ Đại học FPT Đà Nẵng. Đây là thành tích rất đáng tự hào khi mà cả nước chỉ có 15 thí sinh được lọt vào Vòng chung kết cấp quốc gia.

Đà Nẵng có 2 em HS-SV đạt giải quốc gia tại cuộc thi ACAWC

Còn với tỉnh Lâm Đồng, tham gia cuộc thi MOSWC – Viettel 2021, các em học sinh đội tuyển tỉnh đã xuất sắc đạt 18/22 giải dành cho khu vực Tây Nguyên, cụ thể: 02 học sinh đạt Giải Nhất, 06 học sinh đạt Giải Nhì, 07 học sinh đạt Giải Ba, 03 học sinh đạt Giải Khuyến khích. Các em đã vinh dự nhận được giải thưởng do tập đoàn Microsoft tài trợ với ý nghĩa tạo thêm động lực, khích lệ phong trào học tập, nâng cao kỹ năng Tin học tại những vùng miền còn gặp nhiều hạn chế về điều kiện học tập công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, thầy Trần Quang Vĩnh Chánh – GV THCS&THPT Đống Đa và Cô Lê Thị Thanh Thủy – GV Trường THPT Lộc An còn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen với thành tích giáo viên xuất sắc cấp khu vực.

HS-SV khu vực miền Trung, Tây Nguyên đạt thành tích cao tại cuộc thi MOSWC – Viettel 2021

Thành tích nổi bật trên cũng cho thấy phong trào dạy và học Tin học và Thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang ngày càng phát triển. Điều này xuất phát từ sự thay đổi tích cực và định hướng đúng đắn của nhà trường và cơ quan quản lý giáo dục trong việc tập trung phát triển kiến thức và kỹ năng thực hành các môn học Thiết kế và Tin học cho các em học sinh. Điển hình như sở GD&ĐT Lâm Đồng vừa qua đã có bước đi mạnh mẽ và cấp tiến khi triển khai giảng dạy Tin học theo chuẩn quốc tế tại các cấp học phổ thông. Hay như tại Đà Nẵng, các cơ sở giáo dục đã chủ động đổi mới đào tạo và phương pháp đánh giá chất lượng dạy và học theo chuẩn quốc tế IC3 Spark, IC3, MOS dành cho học sinh Tiểu học, THCS và THPT.

Hướng đi mới này góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giáo dục hướng nghiệp gắn với định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; từ đó nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và thực hiện vai trò của các tỉnh thành trung tâm khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo “Tin học chuẩn quốc tế cho các trường Tiểu học và THCS” quận Hải Châu (Đà Nẵng)