Đại học Thái Nguyên nâng cao chất lượng dạy và học theo chuẩn quốc tế bằng chứng chỉ tin học IC3 & MOS – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
25/07/2013
Đại học Thái Nguyên nâng cao chất lượng dạy và học theo chuẩn quốc tế bằng chứng chỉ tin học IC3 & MOS

Ngày 25/7/2013, Đại học Thái Nguyên và IIG Việt Nam đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ trong việc nâng cao và chuẩn hóa chất lượng đào tạo Tin học theo chuẩn Quốc tế IC3 (Internet Computing Core Certification) và MOS (Microsoft Office Specialist) cho toàn bộ sinh viên và giáo viên của Nhà trường. Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của toàn thể các Hiệu Trưởng, hiệu phó, trưởng, phó khoa tin học… của các trường Đại học thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên.

Với vai trò là Đại học trọng điểm quốc gia có vị trí quan trọng ở khu vực phía Bắc, Đại học Thái Nguyên định hướng trở thành đại học vùng đa ngành, đa lĩnh vực có quy mô lớn nhất cả nước. Phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, qua từng năm phát triển, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu, không chỉ chú trọng đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, mà còn đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng giảng viên.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ

Nhằm phát triển và khẳng định thương hiệu của mình,Trường ĐH Thái Nguyên (gồm 7 trường thành viên: ĐH Sư phạm, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Nông Lâm, ĐH Y Dược, ĐH Kinh tế & Quản trị Kinh doanh, ĐH Khoa học, ĐH CNTT và Truyền thông, Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật) luôn đặt việc cải thiện chất lượng dạy và học, trong đó việc phát triển, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đánh giá kết quả học tập của cán bộ giảng viên, học sinh là mục tiêu số 1. Để thực hiện thành công định hướng đổi mới và phát triển đến năm 2015, Đại học Thái Nguyên đã chính thức hợp tác cùng IIG Việt Nam – đại diện độc quyền của tập đoàn tin học hàng đầu thế giới Certiport tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar trong việc chuẩn hóa trình độ cho sinh viên và giáo viên của Trường.

Cụ thể, Trường sẽ triển khai chuẩn Tin học Quốc tế IC3 và MOS trong hệ thống các trường Đại học của mình với một quy trình toàn diện từ đào tạo giáo viên, thiết kế chương trình, giáo trình, kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ quốc tế cho cán bộ, giảng viên, sinh viên dựa trên tính phù hợp với từng bậc học, khối ngành học. IIG Việt Nam sẽ là đơn vị đồng hành tư vấn, xây dựng lộ trình để Trường thực hiện thành công nhiệm vụ này. 

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam (trái) và PGS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc Đại học Thái Nguyên (phải) ký kết biên bản ghi nhớ .

Phát biểu tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Đại Học Thái Nguyên và IIG Việt Nam vào ngày 25/7/2013, PGS. TS Đặng Kim Vui – Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu: “Để phát triển và khẳng định vị thế của trường đại học trọng điểm quốc gia, Đại học Thái Nguyên quyết tâm sẽ triển khai áp dụng chuẩn quốc tế tin học MOS & IC3 đối với sinh viên và giáo viên tại các trường đại học thành viên, chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung từ đó góp phần đưa giáo dục đại học nước ta tiến kịp và hội nhập với giáo dục đại học thế giới”. 

Buổi lễ ký kết dưới sự chứng kiến của rất nhiều đại diện quan khách và Hiệu trưởng các trường Đại học trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Với mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài để cùng triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chủ tịch IIG Việt Nam – Ông Đoàn Hồng Nam trao đổi: “Trường Đại học Thái Nguyên là một trong những đơn vị cấp tiến và tiên phong khu vực phía Bắc ứng dụng tiêu chuẩn Tin học quốc tế IC3, MOS cho toàn bộ sinh viên và giáo viên trong hệ thống 7 trường thành viên của mình. Với cương vị của một đơn vị tư vấn xây dựng chuẩn đào tạo và khảo thí uy tín trên toàn quốc, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và hỗ trợ ở mức cao nhất Trường Đại học Thái Nguyên để sinh viên nhà trường được trang bị những kỹ năng tin học cần thiết cho công việc tương lai của các em; đặc biệt chúng tôi cũng sẽ cung cấp các công cụ hỗ trợ và tư vấn giúp giáo viên của nhà trường hoàn thiện hơn nữa phương pháp giảng dạy để có thể truyền tải nội dung giảng dạy một cách tốt nhất tới các em sinh viên”

Đại diện IIG Việt Nam và Đại học Thái Nguyên cùng chụp ảnh lưu niệm

Việc sử dụng các chứng chỉ tin học quốc tế làm tiêu chuẩn để đánh giá trình độ cũng như nâng cao chất lượng dạy và học dành cho giáo viên hiện cũng đã và đang được nhiều Sở giáo dục thực hiện trên cả nước, như Sở GD&ĐT Tp Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT Đồng Nai, Sở GD&ĐT Vĩnh Long…Có thể nói, việc ứng dụng các chứng chỉ tin học quốc tế sẽ là một tiền đề tốt giúp các giáo viên có thể chuẩn hóa chất lượng giảng dạy của mình từ đó góp phần vào sự nghiệp “trồng người” của nền giáo dục nước nhà.

                                    ……………………………………………………………….

THÔNG TIN THÊM

Giới thiệu về Certiport

Certiport là tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kỹ năng tin học, là đơn vị sáng lập và phân phối toàn cầu các chương trình đánh giá kỹ năng sử dụng các sản phẩm của Microsoft, chịu trách nhiệm cho những chương trình đánh giá được công nhận trên toàn cầu như MOS, IC3, ACA, MTA,… Thành lập năm 1997, cho đến nay, Certiport đã trở thành đơn vị cung cấp bài tin học có số lượng lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu bài thi/năm, sử dụng 20 ngôn ngữ khác nhau thông qua mạng lưới phân phối chính thức gồm 12.000 trung tâm được ủy quyền trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết về tổ chức Certiport, vui lòng truy cập website www.certiport.com

Giới thiệu về IIG Việt Nam

Tại Việt Nam, IIG là đại diện chính thức và duy nhất của Certiport trong việc cung cấp các bài thi tin học theo chuẩn quốc tế. Thành lập năm 2000, IIG Việt Nam hiện được biết đến là tổ chức khảo thí giáo dục hàng đầu với việc cung cấp số lượng bài thi quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, bao gồm: TOEFL, TOEIC, GRE, SAT, MOS, IC3…… Để biết thêm thông tin về IIG Việt Nam, vui lòng truy cập website: www.iigvietnam.com; www.mos.edu.vn

Giới thiệu về bài thi tin học quốc tế IC3 và MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ quốc tế duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office. MOS được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm.

Bài thi MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport – bao gồm các nội dung:

  • Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access

IC3 (Internet and Computing Core Certification) là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet cơ bản do Certiport sáng tạo và phát triển. Bài thi đánh giá những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất về công nghệ số. Nội dung bài thi bao gồm: Máy tính căn bản, các ứng dụng chủ chốt, cuộc sống trực tuyến. Hiện tại, IC3 có thể thực hiện trên 25 ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Việt và là bài thi có số lượng lớn đứng thứ 2 thế giới sau MOS.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”