Chứng chỉ IC3 – Tấm vé bước vào Kỷ nguyên 4.0 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
30/12/2021
Chứng chỉ IC3 – Tấm vé bước vào Kỷ nguyên 4.0

Nhu cầu về khả năng thành thạo các kiến thức kỹ thuật số ngày càng trở nên cấp thiết đối với sự phát triển và tiến bộ của người dân ở khắp nơi trên thế giới. Trong Kỷ nguyên 4.0, việc thành thạo kỹ năng kỹ thuật số được ví như thành thạo kỹ năng đọc và viết chữ khi bắt đầu tiếp cận các kiến thức giáo dục.

Kiến thức kỹ thuật số ngày càng chứng minh vai quan trọng trong xã hội

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang thay đổi thế giới của chúng ta nhanh hơn bao giờ hết. Kiến thức và thông tin sẽ giúp chúng ta mở ra những cơ hội mới. Các dịch vụ cơ bản đang được chuyển đổi thành các dịch vụ số. Giáo dục và học tập có xu hướng chuyển sang trực tuyến, dạy và học mọi lúc, mọi nơi. Nhưng nếu không có các kiến thức kỹ thuật số thì những cơ hội này sẽ trở thành những trở ngại lớn cho bất cứ ai.

Ngày nay, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng từ đào tạo trực tiếp sang đào tạo từ xa, điều này đã mở ra tầm nhìn về sức mạnh của học tập kỹ thuật số, nhưng nó cũng thể hiện sự khác biệt và chênh lệch giữa những người sở hữu các kỹ năng kỹ thuật số và những người chưa có kỹ năng này. Theo các số liệu thống kê, hơn một nửa dân số thế giới thiếu các kỹ năng cơ bản cho các hoạt động dựa trên máy tính, điều này sẽ là một sự thiệt thòi rất lớn khi mỗi người dân trên toàn thế giới nói chung hay mỗi công dân Việt Nam nói riêng đang sống trong kỷ nguyên mà công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ – Kỷ nguyên 4.0

Chứng chỉ IC3 – tấm vé thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu trong Kỷ nguyên 4.0

IC3 (Digital Literacy Certification) là bài thi quốc tế đánh giá về kiến thức và khả năng sử dụng máy tính, phần mềm và Internet do Tổ chức Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp. Bài thi IC3 phản ánh đầy đủ kỹ năng kỹ thuật số nền tảng cần thiết giúp thành công trong hầu hết các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi về kỹ năng sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet.

Vừa qua, tại Hội thảo quốc tế về kiến thức kỹ thuật số do Trung tâm khảo thí quốc tế ITC và Certiport tổ chức trực tuyến đã có sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ nhiều quôc gia như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan … tham gia và chia sẻ về việc ứng dụng chứng chỉ IC3 tại các quốc gia khác nhau. Việt Nam là quốc gia điển hình trong việc ứng dụng thành công mô hình đào tạo, khảo thí và trang bị chứng chỉ IC3 cho các cấp học.

Thạc sĩ Võ Hà Quang Định – Trưởng khoa CNTT trường Đại học Kinh tế TP HCM đã chia sẻ về trường hợp điển hình đã ứng dụng thành công và mang lại nhiều hiệu quả tích cực từ chứng chỉ IC3 cho sinh viên của trường.

Thạc sĩ Võ Hà Quang Định – trưởng khoa CNTT trường Đại học Kinh tế TP HCM trình bày tại Hội thảo quốc tế về kiến thức kỹ thuật số do Trung tâm khảo thí quốc tế ITC và Certiport tổ chức

Theo chia sẻ của Ths.Võ Hà Quang Định: “IC3 đã giúp sinh viên của chúng tôi hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ điều hành, các thiết bị ngoại vi, dữ liệu, nắm được cách xử lý các sự cố thường gặp về phần mềm, phần cứng và hệ điều hành. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tìm hiểu các ứng dụng thường gặp trong bộ phần mềm tin học văn phòng để có thể ứng dụng tốt trong học tập cũng như công việc sau này. Sở hữu chứng chỉ IC3 đồng nghĩa rằng kỹ năng tin học của sinh viên đã được công nhận trên toàn thế giới, sinh viên có thể sử dụng chứng chỉ và các kỹ năng này để đi du học nước ngoài. Thành thạo các kỹ năng kỹ thuật số này giúp cho sinh viên của chúng tôi học tập và làm việc hiệu quả hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, có cơ hội được tăng lương, tìm việc làm và phát huy chuyên môn của mình đặc biệt là trong bối cảnh của Covid-19. IC3 còn giúp sinh viên nắm được toàn bộ kiến thức về Internet bao gồm nguyên lý hoạt động, lợi ích và tác hại của Internet, từ đó nâng cao nhận thức của bản thân, góp phần vào sự phát triển của xã hội”.

Không chỉ hữu ích đối với sinh viên đại học, người đi làm mà IC3 còn cần thiết được trang bị cho một công dân toàn cầu ngay từ những cấp học nhỏ hơn. Bà Sabrina Beck – Giám đốc Sản phẩm của Certiport chia sẻ tại Hội thảo: “Tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu đánh giá kỹ năng số ngay từ khi còn nhỏ đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là trong thời đại mà mỗi người đều là một công dân số. Hầu hết trẻ em được tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số ngay từ khi còn nhỏ và có cơ hội tương tác với những người khác bằng các công cụ kỹ thuật số này từ rất sớm. Chương trình đào tạo theo định hướng IC3 tại Việt Nam đã bắt đầu đào tạo kỹ năng số cho học sinh từ lớp 3 tiểu học. Chúng tôi có một chương trình gọi là IC3 Spark dành riêng cho nhóm tuổi này. Các em cần hiểu cách tương tác cũng như cư xử đúng mực trên thế giới trực tuyến, đồng thời cũng biết cách bảo vệ bản thân trước các mối đe dọa – đó là những gì mà bài thi IC3 Spark có thể trang bị cho các em”.

Bà Sabrina Beck – Giám đốc sản phẩm của Certiport chia sẻ tại Hội thảo

Khả năng của con người không có giới hạn khi được tiếp cận với thông tin và kiến thức. UNESCO đã kêu gọi thế giới tăng cường các hoạt động giáo dục, đảm bảo rằng tất cả thế hệ trẻ cần đạt được trình độ kỹ thuật số nhằm củng cố cộng đồng và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Trong Kỷ nguyên số, mỗi người sẽ trở thành một công dân số và kiến thức kỹ thuật số chính là nền tảng vững chắc, chứng chỉ IC3 chính là tấm vé thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu trong Kỷ nguyên 4.0.

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo “Tin học chuẩn quốc tế cho các trường Tiểu học và THCS” quận Hải Châu (Đà Nẵng)