Chính thức diễn ra vòng chung kết quốc gia cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
25/05/2015
Chính thức diễn ra vòng chung kết quốc gia cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015

Chủ nhật, ngày 24/5/2015, Vòng Chung kết Quốc gia ( VCKQG) Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) 2015 được tổ chức đồng loạt tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tham gia VCKQG là 150 thí sinh tài năng nhất đã vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh trên cả nước qua nhiều vòng thi cấp cơ sở và Vòng loại quốc gia, từ các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, cũng như các trường THCS và THPT các tỉnh thành toàn quốc cùng tranh tài để giành quyền bước vào Vòng Chung Kết Thế giới tại Mỹ.

 

Quang cảnh phòng Tập trung thí sinh tại điểm thi Hà Nội…

 

… và điểm thi TP. Hồ Chí Minh trước giờ thi

Dẫn đầu số lượng thí sinh lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2015 vẫn thuộc về khu vực phía Nam với 111 em, tiếp đó miền Bắc chiếm 36 thí sinh và khu vực miền Trung chỉ có 3 thí sinh vượt qua vòng đua khắc nghiệt để có mặt tại VCKQG.  Trường dẫn đầu về thí sinh có mặt trong Vòng Chung kết Quốc gia là Đại học Tôn Đức Thắng – TP.HCM (65 em, chiếm 43%), vị trí thứ nhì thuộc về Đại học Ngân hàng TP.HCM (25 em, chiếm 17%) và đứng thứ ba là Đại học Ngoại thương – Hà Nội (14 em, chiếm 9,3%).

Trong số 150 thí sinh góp mặt tại Vòng Chung kết Quốc gia, có 22 em là học sinh phổ thông (chiếm 15%) so với 128 thí sinh là sinh viên (chiếm 85% tổng số thí sinh), đồng thời nhiều học sinh phổ thông lọt vào top 10 dẫn đầu của từng môn thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào Tạo, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, ông Nguyễn Vinh Hiển nói: “Là năm đầu tiên Cuộc thi được mở rộng qui mô trên toàn quốc nên mức độ cạnh tranh cao hơn rất nhiều. 150 thí sinh lọt vào VCKQG hôm nay chính là 150 em xuất sắc nhất đại diện cho 150 thí sinh xuất sắc nhất trên cả nước đã vượt qua hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước và đã vượt qua cuộc thi đấu quyết liệt với 1500 thí sinh tại Vòng loại quốc gia để có mặt trong vòng thi cuối cùng giành quyền tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.”

Các thí sinh tại điểm thi TP. Hồ Chí Minh lắng nghe BTC phổ biến quy chế và thông tin trước giờ thi

“Nhìn lại chặng đường MOSWC 2015 từ khi phát động cho đến VCKQG hôm nay, chúng tôi rất ấn tượng trước sự hưởng ứng tham gia tích cực của các Sở giáo dục, các trường và một số lượng lớn các thí sinh tự do trên cả nước. Điều này cho thấy sức hút cũng như tính thực tiễn của cuộc thi đối với công tác giáo dục, đào tạo trong nhà trường đã được khẳng định. Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào 03 thí sinh tài năng nhất trong số 150 thí sinh xuất sắc nhất tham gia VCKQG ngày hôm nay sẽ tiếp tục đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam khẳng định trí tuệ, tài năng tin học của sinh viên Việt Nam tại Vòng Chung Kết Thế giới tại Mỹ.” Ông Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015 cho biết: “MOSWC 2015 là một cuộc đua khắc nghiệt với rất nhiều tình huống gay cấn trong suốt Vòng loại quốc gia. Đặc biệt, trong số thí sinh tham gia Vòng Chung kết này, tỷ trọng áp đảo không thuộc về khối thí sinh đội tuyển (34%) mà là các thí sinh tự do với 99 em, chiếm 66% tổng số thí sinh. Điều này chứng tỏ thí sinh tự do hàm chứa rất nhiều tiềm năng và hứa hẹn mang tới nhiều bất ngờ trong VCKQG năm nay.”

“MOSWC là cuộc thi vô cùng thú vị và chứa đựng rất nhiều bất ngờ, không chỉ ở phút cuối mà trên từng chặng đua. Vì đây là cuộc thi về kỹ năng nên mọi cá nhân đều có cơ hội chiến thắng ngang nhau và vì thế tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh nhưng cực kỳ quyết liệt. Kết quả của Top 50 mỗi môn thi cho thấy không ít thí sinh đạt cùng một mức điểm nhưng xếp hạng hơn kém chỉ do chênh lệch 1 phút làm bài. Đặc biệt, với sự đầu tư rèn luyện nghiêm túc và bền bỉ, các thí sinh thuộc tốp cuối trước Vòng thi này hoàn toàn có khả năng lội ngược dòng lên vị trí dẫn đầu trong bảng kết quả cuối cùng của Vòng Chung kết Quốc gia.” ông Nam cho biết thêm.

Các thí sinh tại điểm thi Đà Nẵng trong giờ làm bài

Tại Vòng Chung kết Quốc gia, mỗi thí sinh thực hiện lần lượt 2 phần thi: Phần thi số 1 (trong 50 phút) là bài thi MOS Expert (với nội dung Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010) và bài thi MOS Specialist (với nội dung Microsoft PowerPoint 2010); phần thi số 2 (trong 60 phút) là bài thi Scenario. Bài thi Scenario là bài thi dạng kịch bản, được thiết kế tương tự như hình thức và bài thi tại Vòng Chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ, tạo điều kiện để các thí sinh làm quen và tập dượt với thử thách lớn nhất của cuộc thi.

Các thí sinh tại điểm thi Hà Nội

Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2015 sẽ lựa chọn ra 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi. 3 gương mặt này sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam năm 2015 và đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ từ 9-12/8/2015.

Với vị thế đồng tổ chức MOSWC năm nay, ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel chia sẻ: “Ban tổ chức MOSWC 2015 tại Việt Nam xác định nhiệm vụ cao nhất của MOSWC là thông qua một cuộc thi quốc tế, tạo điều kiện và động lực cho thanh thiếu niên Việt Nam tiếp cận và khai thác tối đa tiện ích của những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến phục vụ cho học tập và công việc, trên cơ sở đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta.

Là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với sự có mặt tại 9 quốc gia và phấn đấu vào năm 2020, Viettel sẽ  trở thành một tập đoàn toàn cầu và là 1 trong 10 công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Cùng với mục tiêu vươn xa, vươn cao, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chiến lược hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thế hệ trẻ Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi cũng đặt kỳ vọng VCKQG sẽ lựa chọn được những thí sinh xuất sắc nhất giỏi để làm rạng danh lá cờ đỏ sao vàng trên đấu trường trí tuệ quốc tế MOSWC tháng 8 tới tại Hoa Kỳ”.

 

Các thí sinh tập trung hoàn thành phần thi của mình

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng Chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/ 1 Giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/ 1 Giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/ 1 Giải). Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho Giải Nhất; 2500 USD cho Giải Nhì và 1000 USD cho Giải Ba. Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”