Chính thức diễn ra Lễ Khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại 7 cụm thi trên toàn quốc – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
18/04/2015
Chính thức diễn ra Lễ Khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại 7 cụm thi trên toàn quốc

Chủ nhật, ngày 19/04/2015 Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Báo Tuổi trẻ đã chính thức tổ chức Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 (Microsoft Office Specialist World Championship )  đồng loạt tại 6 cụm thi trên toàn quốc, gồm : Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Huế, TP.Hồ Chí Minh và An Giang. Trước đó một ngày, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện tương tự cho các đội tuyển đến từ các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

 

Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại Hà Nội

MOSWC 2015 tại Việt Nam đã khẳng định được tính thực tiễn và sức lan tỏa của mình khi là năm đầu tiên thu hút được một số lượng thí sinh là 1.500 thí sinh, bao gồm cả thí sinh đội tuyển và thí sinh tự do trên toàn quốc tham gia. Theo đó, số lượng đội tuyển tham dự cuộc thi năm nay đã tăng cao nhất từ trước tới nay với 260 đội tuyển, so với số lượng 174 đội tuyển của năm 2014.  Với quyết tâm cao của Ban Tổ Chức cuộc thi, MOSWC cũng là năm đầu tiên được triển khai tới toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Riêng với Hà Nội, tại Vòng loại quốc gia, học sinh, sinh viên Hà Nội chiếm 25% tổng số thí sinh toàn quốc. Đặc biệt, đội tuyển học sinh phổ thông thành phố Hà Nội tham gia cuộc thi năm nay với lực lượng tinh nhuệ 15 em, được tuyển chọn rất công phu qua 3 vòng thi cấp thành phố, từ hơn 700 học sinh đến từ 124 trường THCS và THPT thủ đô.

 

Ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo  phát biểu tại Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 Hà Nội

Phát biểu tại Lễ khai mạc diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nói : “ Trong giai đoạn phát động vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi thông tin phát động cuộc thi tới 63 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành phố và toàn bộ các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, IIG Việt Nam phối hợp với các Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Đại học, cùng Viettel tổ chức các hội thảo, hội nghị phát động cuộc thi tại các Sở GD&ĐT, các trường đại học cao đẳng từ Bắc vào Nam, Báo Tuổi trẻ tích cực đưa tin tức về cuộc thi trên kênh thông tin của mình. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, cuộc thi năm nay đã được phổ biến đến nhiều học sinh, sinh viên hơn, thể hiện qua sự tích cực tham gia của các trường, các Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh thành phố.”

“Chúng tôi tin rằng Cuộc thi MOSWC  không chỉ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập tin học văn phòng trong học sinh sinh viên mà còn giúp các em tiếp cận được với sự phát triển Công  nghệ thông tin của thế giới. Cuộc thi cũng góp phần giúp các trường có cơ hội làm quen với các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế để các sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệp trong hội nhập để tìm được việc làm tốt.” Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam phát biểu Khai mạc Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2015 cho biết : “Bên cạnh sự có mặt của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề như mọi năm, cuộc thi MOSWC 2015 lần đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành phố. Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì điều này đã cho thấy sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương đối với MOSWC, kỳ vọng sử dụng một cuộc thi quốc tế làm bàn đạp nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường. “

 

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ GD Đại học phát biểu Khai mạc Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại Tp. Hồ Chí Minh

 Với sự có mặt của các học sinh phổ thông, cuộc thi MOSWC năm nay đã thay đổi đáng kể cơ cấu thí sinh tham gia, nâng tỷ trọng thí sinh học sinh phổ thông lên 54% tổng số thí sinh toàn quốc (so với năm ngoái là 38%).

MOSWC là Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng có qui mô lớn nhất trên thế giới được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn cầu bởi Certiport (Hoa Kỳ) – tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp các chứng chỉ tin học. Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua 14 năm thực hiện trên thế giới và bước sang năm thứ sáu có mặt tại Việt Nam. Qua 5 năm tham gia, Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi liên tiếp 3 năm trở lại đây giành được thứ hạng cao tại các Vòng chung kết thế giới: Huy chương Vàng Microsoft Word 2010 tại MOWC 2012, Huy chương Đồng MOSWC 2013 nội dung Microsoft Word 2010, 2 Huy chương Đồng nội dung Microsoft Excel và PowerPoint 2010 tại MOSWC 2014.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới sử dụng bài thi MOS để đánh giá năng lực thí sinh với mục tiêu tạo điều kiện cho thanh thiếu niên các quốc gia tiếp xúc, rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học văn phòng cần thiết cho học tập và công việc tương lai.

Ông Phùng Văn Cường – Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát biểu tại  Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2015

Tại lễ khai mạc, ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết : “ Đồng hành với học sinh-sinh viên nói riêng và ngành giáo dục nói chung là một trong những định hướng lớn trong hoạt động xã hội của Viettel đã được cụ thể hóa bằng nhiều dự án có tác động xã hội lớn trong nhiều năm qua. Cũng với quan điểm “ đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước” ,Viettel đã triển khai rất nhiều hoạt động đồng hành với học sinh- sinh viên trên cả nước. Cuộc thi MOSWC năm nay cũng là năm đầu tiên mà Viettel trở thành đơn vị đồng tổ chức sau 4 năm tài trợ, và tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự nhập cuộc, sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Bộ giáo dục, các Sở giáo dục, Phòng giáo dục, Ban giám hiệu các Trường và các em học sinh- sinh viên trên cả nước.  Điều này chứng tỏ ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng của cuộc thi đối với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục , đổi mới chương trình giảng dạy trong nhà trường của ngành giáo dục nước ta để đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.”

 Các vị Đại biểu chụp ảnh Lưu niệm tại buổi lễ

Cuộc thi tầm cỡ quốc tế như MOSWC được triển khai sâu rộng tại nước ta sẽ là bàn đạp để thúc đẩy trình độ công nghệ thông tin của các em sinh viên khi ra trường, góp phần tạo ra một lực lượng lao động mới chất lượng cao cho đất nước. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng chính các em sẽ đồng hành cùng với Viettel trên con đường hiện thực hóa khát vọng  đưa công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách của đời sống” ông Cường chia sẻ thêm.

Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist- bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia vào ngày 24/5/2015 với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam năm 2015 và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Các thí sinh chuẩn bị làm bài tại điểm thi Hà Nội

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng Chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/ 1 Giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/ 1 Giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/ 1 Giải). Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho Giải Nhất; 2500 USD cho Giải Nhì và 1000 USD cho Giải Ba. Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.


THÔNG TIN THÊM

–         MOSWC sử dụng bài thi MOS (Microsoft Office Specialist) các cấp độ để đánh giá trình độ thí sinh. Bài thi MOS do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp, dựa trên các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft – phần mềm tin học phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.. Tham gia MOSWC, mỗi thí sinh sẽ thi đấu ở một trong 3 nội dung Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010 và Microsoft PowerPoint 2010. Bài thi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trong thời gian từ 50 phút với thang điểm tối đa là 1000 điểm. Các thí sinh đạt 700/1000 trở lên sẽ nhận được chứng chỉ MOS do Microsoft cấp và có giá trị trên toàn cầu.

–         MOS (Microsoft Office Specialist) được coi là chứng chỉ quốc tế về tin học văn phòng hàng đầu thế giới. MOS mang lại lợi ích to lớn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh của nền kinh tế: giúp chuẩn hóa trình độ sử dụng tin học cho các vị trí công việc, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động, hỗ trợ quá trình tuyển dụng đầu vào và giảm ngân sách đào tạo tin học văn phòng cho doanh nghiệp… Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hơn 80% thời gian làm việc của các nhân viên liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng của Microsoft Office, 89% nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS làm việc có năng suất cao hơn, và 82% nhà tuyển dụng tin rằng MOS trực tiếp mang lại lợi ích cho tổ chức của họ.

–         Kết quả của đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới MOSWC qua các năm: năm 2010, Việt Nam lọt vào Top 4 nội dung MS Excel 2003 và Top 6 nội dung MS Word 2003; Năm 2011 Việt Nam lọt vào Top 10 thế giới tại nội dung MS Word, Excel, PowerPoint 2007; năm 2012, Việt Nam đạt Huy Chương Vàng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào Top 10 nội dung MS Excel 2010; năm 2013, Việt Nam đạt Huy chương Đồng duy nhất môn MS Word 2010 và lọt vào Top 4 nội dung MS Powerpoint 2010; năm 2014: Huy chương Đồng MS Excel 2010 và Huy chương Đồng MS PowerPoint 2010.

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”