Chàng Đại sứ MOS Word suýt “hụt” Huy chương đồng Tin học Thế giới vì Visa – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
07/08/2013
Chàng Đại sứ MOS Word suýt “hụt” Huy chương đồng Tin học Thế giới vì Visa

Xuất sắc cán đích với điểm tuyệt đối 1000/1000 tại Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC 2013, chiến thắng thuyết phục trong thời gian 12 phút 48 giây (thắng cách biệt về thời gian 6 phút 47 giây so với thí sinh đoạt giải nhì), Phan Tiến Dũng đã trở thành một trong ba Đại sứ MOS đại diện Việt Nam tham dự VCK Thế giới MOSWC 2013 tại Mỹ. Đi thi với niềm tự hào được đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, Dũng đã thành công khi ghi danh Việt Nam vào bảng vàng thế giới với chiếc Huy Chương Đồng duy nhất tại nội dung Word 2010, bổ sung vào thành tích có giải quốc tế của đoàn Việt Nam trong liên tiếp 4 năm tham dự. Nhưng ít ai biết chàng Đại sứ rụt rè này đã suýt vuột mất cơ hội đi Mỹ vì trượt phỏng vấn visa.

HỒ SƠ CÁ NHÂN:

– Họ và tên: Phan Tiến Dũng

– Ngày sinh: 2/1/1992 

– Sinh viên trường: Đại học Ngân Hàng TP.HCM

– Sở thích: Làm mô hình giấy, xem phim

– Thành tích: Giải Nhất nội dung Microsoft Excel 2010 VCK Quốc gia MOWC 2011; Giải Nhì nội dung Microsoft Word 2010 tại VCK Quốc gia MOWC 2012; giải Nhất Microsoft Word 2010 tại VCK Quốc gia MOSWC 2013; Giải Khuyến khích Olympic tin học Quốc gia 2012; Huy Chương Đồng VCK Thế giới MOSWC 2013 tại Hoa Kỳ;

– Facebook: https://www.facebook.com/ptd26ht

 

Vừa về tới Việt Nam, những ấn tượng, cảm xúc về Vòng Chung kết Thế giới dường như vẫn còn nguyên trong tâm trí của Phan Tiến Dũng. Hãy cùng nghe những chia sẻ đầu tiên về cảm xúc và những ấn tượng của Dũng tại Vòng Chung kết Thế giới vừa diễn ra tại Washington DC, Mỹ.

 

Phan Tiến Dũng (Thứ Tư từ trái sang) chụp ảnh cùng đoàn Việt Nam tại Lễ Trao giải VCK Thế giới MOSWC 2103

Cảm xúc khi lần đầu đặt chân tới Mỹ của Dũng thế nào?  

Phải nói là rất hồi hộp và háo hức bởi đây là lần đầu tiên được đến 1 quốc gia lớn như vậy. Dường như tất cả cảm giác mệt mỏi trong suốt chuyến bay dài 20 tiếng đều biến mất khi máy bay vừa hạ cánh xuống thủ đô Washington DC. Không khí ở đó rất trong lành và mọi người đều rất thân thiện; người dân Mỹ đều có những cử chỉ chào hỏi rất nhiệt tình ngay khi bắt gặp ánh mắt của bạn.

Đặc biệt, ấn tượng hơn là lần tham dự này, Dũng được ở trong 1 resort cao cấp 5 sao tại Mỹ, quá sức tưởng tượng và tuyệt vời như mình đang ở 1 thế giới khác vậy.

Ngày tập trung của buổi thi chính thức, được gặp gỡ và giao lưu với hàng nghìn thí sinh đến từ 87 quốc gia trên thế giới,  và trước những giây phút thi đấu chính thức, Dũng có suy nghĩ như thế nào?

3 Đại sứ MOS (giữa) chụp ảnh tại nơi diễn ra Lễ trao giải VCK Thế giới MOSWC 2013

3 Đại sứ MOS (giữa) chụp ảnh tại nơi diễn ra Lễ trao giải VCK Thế giới MOSWC 2013

Tất cả các bạn thí sinh từ các nước đều rất cởi mở và thân thiện. Ban đầu Dũng có hơi ngại giao tiếp vì nghĩ rằng khả năng tiếng anh của mình còn yếu, nhưng mình đã chủ động và tiến tới làm quen với các bạn, chúng mình đã có được thêm những bạn bè khác đến từ Mỹ, Trung Quốc, Macao, Thái Lan, Mexico … và cùng xóa tan đi những căng thẳng trước giờ thi bằng những câu chuyện vui J Cảm giác được giao lưu với các bạn từ nhiều quốc gia khác nhau thật sự rất tuyệt vời, lúc đó không hề có cảm giác là mình phải bắt đầu vào thi đấu và phần nào đó “cạnh tranh” với các bạn. Chính phần giao lưu làm quen đó đã giúp Dũng trở nên tự tin và thoải mái hơn trước giây phút thi đấu chính thức.

Kết thúc bài thi trong một không khí khá “căng thẳng”, khi nhìn thấy kết quả làm bài của mình, Dũng có hài lòng về kết quả đó không?

Bài thi tại Vòng Chung kết Thế giới là bài thi Scenario(*) khá khác biệt so với bài thi tại quốc gia nên Dũng luôn giữ nguyên phương châm là “chậm mà chắc”. Dũng hoàn thành bài thi trong thời gian khá nhanh, sau khi hoàn thành xong, Dũng đã cố gắng kiểm tra lại thật kĩ những chi tiết nhỏ nhất trong bài thi vì luôn tâm niệm rằng yếu tố tốc độ chỉ là một trong những yếu tố quyết định kết quả của mình.

Phan Tiến Dũng (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng Hồ Trần Hiếu Trung (Đại sứ Powerpoint); Bùi Hữu Hồng Hải (Đại sứ Excel) và ông Đoàn Hồng Nam – Trưởng BTC MOSWC Việt Nam

Phan Tiến Dũng (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng Hồ Trần Hiếu Trung (Đại sứ Powerpoint); Bùi Hữu Hồng Hải (Đại sứ Excel) và ông Đoàn Hồng Nam – Trưởng BTC MOSWC Việt Nam

Về cơ bản Dũng thấy bài làm của mình đã hoàn chỉnh và cũng khá tự tin với nó vì mình đã cố gắng hết sức. Đây là một cuộc thi tầm cỡ quốc tế, vì vậy mà Ban giám khảo sẽ kiểm tra những thao tác dù là nhỏ nhất để đưa ra kết quả gần như hoàn hảo nhất cho cuộc thi. Tuy nhiên, nhìn kết quả thì Dũng cũng không thể dự đoán được ngay thứ hạng của mình, mà chỉ biết chờ mong vào 2 ngày sau tại Lễ trao giải của cuộc thi.

(*) Bài thi Scenario là bài thi kịch bản, thí sinh được cung cấp file nguồn và file đích, đươc ra các yêu cầu về thao tác thực hiện và dựa trên đó tiến hành thực hiện bài thi của mình.

Khi nghe được xướng tên ở giải ba trong buổi lễ trao giải, một phần mục tiêu cũng đã được hoàn thành, Dũng cảm giác thế nào?

Em cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng khi tên của mình và hai chữ “Việt Nam” được xướng lên dưới sự chứng kiến của bạn bè quốc tế. Mặc dù không phải là nhà vô địch như anh Trần Đình Vĩ năm ngoái nhưng em cảm thấy rất tự hào vì kết quả mà mình đã đạt được. Cuộc thi MOSWC 2013 có sự khác biệt so với một số cuộc thi khác, tại mỗi nội dung thi chỉ có duy nhất 1 Giải nhất, 1 Giải nhì, 1 Giải ba và không có giải đồng hạng; vì vậy giải thưởng này thật sự là một niềm tự hào lớn với Dũng, và hơn hết đem lại thêm một niềm vui cho toàn Việt Nam. Một số đoàn có thí sinh dự thi khá đông nhưng không có giải gì, vì vậy Việt Nam mình khi vượt qua rất nhiều cường quốc mạnh về tin học Dũng cảm thấy rất tự hào.

3 Đại sứ MOS đi thăm nhà Trắng

3 Đại sứ MOS đi thăm Nhà Trắng

Lúc nhận giải, Dũng đã cảm thấy thật may mắn vì chỉ một chút xíu nữa thôi là đã không có mặt để tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Mỹ rồi. Ít ai biết rằng, Dũng đã bị trượt khi phỏng vấn visa lần một, lúc đó thực sự thấy rất hoang mang vì hai bạn Hoàng Hải (Đại sứ Excel) và Hiếu Trung (Đại sứ Powerpoint) cùng ôn luyện như mình, cùng phỏng vấn một ngày với mình và đều đã “pass” để có visa. Thật may, BGH Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh cùng các anh chị trong BTC là IIG Việt Nam đã động viên và hỗ trợ Dũng rất nhiều để lần hai ra Hà Nội phỏng vấn tiếp. Lần phỏng vấn thứ hai này mình cũng gặp thêm một cơ số trục trặc nữa và đã có lúc tưởng hết hy vọng rồi, nhưng dù sao cuối cùng may mắn cũng đã mỉm cười khiến cho mình có thể hoàn thành giấc mơ Mỹ và còn đoạt giải nữa (cười).

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Trải nghiệm Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ với một thành tích xuất sắc,  Dũng có thể chia sẻ một chút cảm xúc cũng như những kinh nghiệm của mình với những thí sinh của MOSWC 2014 được không?

Thật ra kết quả Dũng đạt được cũng chưa phải là cao nhất nên em hy vọng các bạn thí sinh sau này có thể đạt được những thành tính cao hơn bởi vì Việt Nam đã từng đạt huy chương vàng tại MOWC 2012. Đây là năm cuối Dũng được tham dự cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới, vì vậy em mong muốn sinh viên Việt Nam sẽ quan tâm tới việc phát triển kỹ năng tin học của mình, cũng như nỗ lực và đạt nhiều thành tích tốt hơn trong cuộc thi này. Đối với một cuộc thi tầm cỡ quốc tế như MOSWC, em tin rằng đó cũng sẽ là cơ hội tốt để học sinh sinh viên Việt Nam tự tin hơn, thể hiện bản lĩnh của mình và gặp gỡ, giao lưu với những thí sinh ưu tú nhất đến từ các nước khác.

3 Đại sứ MOS Việt Nam chụp ảnh cùng các bạn bè Quốc tế

3 Đại sứ MOS Việt Nam chụp ảnh cùng các bạn bè Quốc tế

Còn kinh nghiệm thi đấu và chinh phục bài thi, Dũng sẽ cùng đồng hành với BTC là công ty IIG Việt Nam với chuỗi chương trình Phát động cuộc thi MOSWC 2014sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 tới để có thể chia sẻ trực tiếp và kỹ lưỡng hơn về vòng thi trong nước và vòng thi thế giới cũng như trả lời những thắc mắc và hướng dẫn các bạn một số cách để có thể thao tác và đạt được kết quả tốt nhất theo những gì mình biết J. Dũng tin rằng chỉ cần bình tĩnh, tự tin và nỗ lực hết mình thì học sinh sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tích cao tại cuộc thi này. Một lần nữa bật mý lại với các bạn công thức của mình là: Thành công = Đam mê + Nỗ lực.

3 Đại sứ chụp ảnh cùng đại diện BTC-IIG Việt Nam

3 Đại sứ chụp ảnh cùng đại diện BTC-IIG Việt Nam; BGH và bạn bè người thân

tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày trở về

Nhân dịp này, Dũng xin gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam – IIG Việt Nam đã tổ chức và tạo ra một sân chơi thật bổ ích cho học sinh sinh viên Việt Nam được cọ xát, giao lưu với bạn bè thế giới. Xin gửi lời cảm ơn tới các Nhà tài trợ Viettel; VP Bank; ED và Sanako đã giúp Dũng và các bạn có thể “chạm tay vào giấc mơ Mỹ tiến” của mình. Dũng xin cảm ơn thầy cô, gia đình và bạn bè đã đồng hành và ủng hộ Dũng trong suốt quá trình tham gia cuộc thi. Hy vọng rằng Việt Nam sẽ gặt hái được những thành tích cao hơn nữa.

Phỏng vấn thầy Lê Tấn Phát – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng TP. HCM trong thời gian đón đoàn tại sân bay, Thầy chia sẻ: “Thật sự là rất tự hào, tự hào bởi tài năng của Dũng đã một lần nữa “rạng danh” Việt Nam trên thế giới. Đặc biệt hơn thành tích này đã chứng tỏ phong độ đỉnh cao của sinh viên trường Ngân hàng. Tôi tin rằng cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới là một sân chơi hữu ích dành cho học sinh sinh viên và cần được phát huy trong các năm tới. Là một trường gắn bó với cuộc thi từ những năm đầu tiên, cuộc thi này đã trở thành một phong trào của sinh viên toàn trường và ĐH Ngân hàng quyết tâm giữ vững phong trào cũng như sẽ tiếp tục đồng hành và phát động rầm rộ hơn cuộc thi MOSWC 2014 trong thời gian tới”.

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”