Bài thi tiếng Anh TOEFL Primary cấp độ 1 – Những điều cần biết – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
27/03/2014
Bài thi tiếng Anh TOEFL Primary cấp độ 1 – Những điều cần biết

Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 với thử thách là bài thi TOEFL Primary cấp độ 1. Sau vòng thi này, các thí sinh tham gia sẽ nhận được phiếu điểm TOEFL Primary quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp có giá trị toàn cầu. Riêng với các thí sinh tại khu vực TP.HCM, phiếu điểm này còn được Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM công nhận là một chứng chỉ để xét trình độ tiếng Anh theo khối lớp.

Vòng 2 cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 sẽ diễn ra tại TP. HCM vào ngày 5/4/2014 và tại các tỉnh miền Nam khác vào ngày 12-13/4/2014. Bài viết này sẽ giúp các thí sinh có cái nhìn cụ thể hơn về bài thi TOEFL Primary cấp độ 1 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Vòng 2 của cuộc thi.


TOEFL Primary là thành viên nhỏ tuổi nhất trong Hệ thống Gia đình TOEFL (TOEFL Family of Assessments), sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh lứa tuổi tiểu học, cùng với TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và đầu THPT, TOEFL iBT dành cho học sinh có định hướng du học nước ngoài và TOEFL ITP dành cho tuyển sinh cao học tại các nước không nói tiếng Anh. TOEFL Primary ra đời đánh dấu bước hoàn thiện của Hệ thống TOEFL, giúp cho TOEFL trở thành hệ thống đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ có tính nhất quán và xuyên suốt từ thấp đến cao. Không chỉ đo lường khả năng tiếng Anh của trẻ tiểu học, bài thi TOEFL Primary còn góp phần phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ ngay từ lúc nhỏ.

Bài thi TOEFL Primary được chia thành 2 cấp độ. Bài TOEFL Primary cấp độ 1 được thiết kế với định hướng phát triển ngôn ngữ cho trẻ, còn bài TOEFL Primary cấp độ 2 – ở mức độ yêu cầu cao hơn – hướng đến phát triển kỹ năng giao tiếp.

Bài TOEFL Primary cấp độ 1 được thực hiện hoàn toàn trên giấy, trong thời gian 60 phút, với 72 câu hỏi và có thang điểm từ 1 đến 4 sao. Các câu hỏi của TOEFL Primary cấp độ 1 xoay quanh những bối cảnh quen thuộc (trường học, gia đình, các họat động ngoại khóa…), các công thức toán học cơ bản, từ vựng cơ bản và những cụm từ thông dụng, cách thức yêu cầu và chỉ dẫn ngắn, đơn giản, những bài học ngắn, đơn giản liên quan tới những trải nghiệm hàng ngày của trẻ…

Về cấu trúc, TOEFL Primary cấp độ 1 gồm có 2 phần: Đọc hiểu và Nghe hiểu, cụ thể như sau:

–          Phần đọc hiểu: 36 câu hỏi – đánh giá khả năng của học sinh trong việc nhận diện người, vật, hành động, hiểu biển báo, thời biểu, hiểu thư tín cá nhân ngắn (như email…), hiểu câu chuyện ngắn và đơn giản, hiểu văn bản thuộc chủ đề phù hợp với lứa tuổi.

Một câu hỏi của phần Đọc hiểu

–          Phần Nghe hiểu: 36 câu hỏi – đo lường khả năng của học sinh trong việc hiểu những mô tả đơn giản về người và vật, hiểu chỉ dẫn bằng âm thanh (hướng dẫn của giáo viên, …), hiểu đối thoại đơn giản, hiểu câu chuyện kể bằng miệng, hiểu văn bản thông tin ngắn liên quan đến đời sống thường ngày (tin nhắn bằng âm thanh, …), hiểu độc thoại về chủ đề phù hợp với lứa tuổi…


Một câu hỏi của phần Nghe hiểu

Tùy vào số lượng sao đạt được, bảng mô tả kết quả của TOEFL Primary cấp độ 1 sẽ cung cấp những thông tin chính xác về năng lực tiếng Anh hiện tại của học sinh, đồng thời đưa ra những khuyến nghị về việc học tập tiếp theo. Ví dụ về khả năng và khuyến nghị ở mức điểm 1 sao và 4 sao như sau:

Kết quả

Năng lực hiện tại

Kế hoạch học tập kế tiếp

1 sao

Học sinh chỉ mới đạt mức nhận biết được một số từ cơ bản, quen thuộc trong lời nói như từ chỉ địa điểm, đồ vật và người

Đọc hiểu: học sinh cần học và thực hành đọc hiểu những từ vựng phổ biến theo các chủ đề quen thuộc như nhà cửa, trường học, gia đình, màu sắc…, đọc hiểu các câu ngắn và đơn giản về con người, sự vật và hoạt động quen thuộc (ví dụ: The boy is eating an apple)

 

Nghe hiểu: Về nghe hiểu, học sinh cần học từ vựng hàng ngày, học từ mới qua tranh ảnh, nghe những câu ngắn và đơn giản về các hoạt động thường ngày, người, đồ vật (ví dụ: She is swimming), thực hành những diễn đạt thông thường trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi…

4 sao

Đọc hiểu: Học sinh có thể:

–          Hiểu được từ vựng phổ biến và một số từ vựng ít phổ biến về sự vật, nơi chốn, con người, hành động và ý nghĩ (ví dụ: ring, adventures, whisper, double)

–          Hiểu được nghĩa của các câu phức (ví dụ: This is a friendly thing to do when you say good-bye. People do this when they talk quietly.)

–          Liên kết được các thông tin ở những câu dài hơn và giữa các câu khác nhau để suy luận, xác định các ý chính và hiểu được nghĩa của các từ mới

–          Xác định được vị trí của các thông tin chính trong đoạn văn

 

Đọc hiểu: Học sinh cần:

 

–          Học các từ mới, không quen thuộc

–          Thực hành đọc hiểu các câu chuyện và các đoạn thông tin về nhiều chủ đề khác nhau

–          Thực hành đọc hiểu các đoạn văn dài hơn và phức tạp hơn

–          Nói hoặc viết ra bằng ngôn từ của mình về đoạn văn, câu chuyện hoặc thông tin đã đọc

 

 

 

 

–           

Nghe hiểu: Học sinh có thể:

–          Hiểu được các từ ít phổ biến hơn trong miêu tả về các chủ đề, tình huống và hoạt động quen thuộc (ví dụ: pocket, pour, lamp, branch)

–          Hiểu được câu trả lời gián tiếp đối với câu hỏi trong hội thoại

–          Hiểu được các thông điệp mà thông tin không được diễn đạt rõ ràng

–          Liên kết các thông tin để suy luận ý chính hoặc chủ đề của thông điệp, câu chuyện và đoạn thông tin

–          Tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn trong đoạn văn nói dài hơn

Nghe hiểu: Học sinh cần:

 

–          Học các từ mới, không quen thuộc khi nghe các câu chuyện hoặc đối thoại học thuật dài hơn

–          Thực hành sử dụng từ vựng và các diễn đạt ít phổ biến hơn trong các hội thoại

–          Nói và viết ra bằng ngôn từ của mình sau khi nghe các thông tin hoặc câu chuyện

 

 

Mức điểm của TOEFL Primary cấp độ 1 có thể dễ dàng quy chiếu sang Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) như trong bảng dưới đây:


Trong Văn bản số 384 /GDĐT-VP ngày 17/2/2014, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM đã ban hành hướng dẫn chi tiết sử dụng thang điểm TOEFL Primary để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh từng khối lớp tiểu học.

Để biết thêm thông tin về bài thi TOEFL Primary và cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014, vui lòng liên hệ các văn phòng IIG Việt Nam trên toàn quốc hoặc truy cập www.toefl.com.vnwww.iigvietnam.com

 

 

 

 

 

 

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”