Chi tiết tin tức
01/07/2024
6 Tài năng Tin học trẻ sẽ thi đấu VCK thế giới MOSWC 2024 tại Mỹ

Sáng ngày 14/06/2024, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel mùa giải 2024. Buổi lễ đã vinh danh và trao giải thưởng cho 06 nhà vô địch quốc gia, cùng với hàng trăm cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong cuộc thi.

BTC trao giải Nhất cho 6 quán quân quốc gia.

06 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024 diễn ra từ ngày 28/07 – 31/07/2024 tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ. Tại đây, đội tuyển MOS Việt Nam sẽ phải tranh tài với các thí sinh xuất sắc nhất đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và có cơ hội giành 1 trong các huy chương vàng, bạc, đồng cùng phần thưởng tương ứng 8000 USD, 4000 USD, 2000 USD cho mỗi giải.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng vinh danh và trao tặng 18 giải nhì, 30 giải ba, 72 giải khuyến khích và 06 giải triển vọng cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong Cuộc thi.

Các thí sinh đạt giải Nhì quốc gia nhận bằng khen của BTC.

Mùa giải 2024 ghi nhận gần 2200 thí sinh được tuyển chọn từ 240 đội tuyển các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, phổ thông trên toàn quốc; trong đó nhiều trường lần đầu cử đội tuyển tham gia cuộc thi và đạt thành tích cao. Sau Vòng loại quốc gia vừa qua, gần 86% thí sinh dự thi đạt từ 700 điểm trở lên – mức điểm đủ điều kiện được cấp chứng chỉ MOS do Microsoft thế giới chứng nhận có giá trị toàn cầu, hỗ trợ đắc lực cho học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm trong thời đại số hóa. Kết quả từ Vòng loại quốc gia ghi nhận, số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối 1000 cao kỷ lục với 156 em, trong đó có 105 em ở bậc học phổ thông, có em hoàn thành bài thi chưa đến 10 phút. Đáng chú ý, trong số 150 thí sinh xuất sắc toàn quốc được đi tiếp VCK quốc gia thì bậc học phổ thông chiếm tới hơn một nửa, trong đó có em mới học lớp 7. Nhiều em đến từ các địa phương vùng sâu, vùng xa của Lâm Đồng, Đăk Lắk, An Giang, Yên Bái – nơi điều kiện học tập Tin học còn nhiều hạn chế.

Vinh danh và trao giải cho tập thể Sở GD&ĐT, Tỉnh/thành đoàn và Trường đạt thành tích xuất sắc.

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện BTC cấp Quốc gia cuộc thi chia sẻ tại buổi lễ: “Năm 2024 đánh dấu tròn 1,5 thập kỷ cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel có mặt tại Việt Nam. 15 năm qua, Cuộc thi không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Từ con số khiêm tốn chỉ hơn 100 thí sinh dự thi ở mùa giải đầu tiên vào năm 2010, thì đến nay con số đó đã tăng hơn 20 lần. Năng lực của các thí sinh cũng được nâng cao dần qua từng mùa giải. Ghi nhận những năm gần đây, số lượng thí sinh đạt mức điểm đủ điều kiện được cấp chứng chỉ quốc tế MOS luôn trên 70%. Điều này cho thấy cuộc thi đã góp phần lan tỏa và cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua học tập và nâng cao kỹ năng Tin học theo xu hướng quốc tế mới trong các cấp học, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số”.

MOS World Championship – Viettel là cuộc thi về lĩnh vực công nghệ số được tổ chức thường niên với quy mô toàn quốc. Đây là sân chơi đẳng cấp quốc tế mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội cọ xát với những chuẩn đánh giá quốc tế về trình độ, kỹ năng Tin học văn phòng cùng cơ hội giành quyền tham gia Vòng chung kết thế giới tại Hoa Kỳ.

Năm nay, Cuộc thi tiếp tục được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự ủng hộ của các bộ, ngành và sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) với mong muốn nhiều bạn trẻ Việt trên mọi miền đất nước được tiếp cận với công nghệ số, chủ động học hỏi nâng cao năng lực số, ứng dụng kỹ năng số góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải Quốc gia cuộc thi, Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo ra những giá trị mới; đóng góp to lớn vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel đã thực sự đã tạo ra cơ hội để các bạn thanh niên Việt Nam hoàn thiện kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế và tạo bước đà thuận lợi để phát triển tương lai với chứng chỉ nghề nghiệp uy tín toàn cầu. Bằng chính sự nỗ lực, sáng tạo của mình, các bạn trẻ đã làm nên thành công của cuộc thi. Cuộc thi không chỉ dừng lại là một sân chơi công nghệ bổ ích, giúp các bạn thanh niên tích lũy kiến thức tin học mà nó còn góp phần thúc đẩy phong trào học tập tin học trong hệ thống nhà trường theo chuẩn quốc tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên số. Ban Bí thư Trung ương Đoàn rất vui mừng khi những năm qua, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, tham gia tranh tài của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên yêu thích bộ môn tin học văn phòng; nhiều bạn đã được đại diện cho Việt Nam tham gia và đạt giải cao, ghi danh trên đấu trường quốc tế.

Những kết quả đạt được của Cuộc thi ở mùa giải 2024 cũng như trong suốt 1,5 thập kỷ qua ngày càng khẳng định thành công và ý nghĩa đối với hoạt động đào tạo bộ môn Tin học theo chuẩn Quốc tế trong các cấp học tại Việt Nam. Từ đó góp phần nâng cao năng lực số cho thế hệ trẻ quốc gia, đóng góp cho mục tiêu phát triển nguồn nhân chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trong thời đại mới.

DANH SÁCH 06 NHÀ VÔ ĐỊCH QUỐC GIA CUỘC THI MOSWC – VIETTEL 2024:

1. Nguyễn Minh Dương – Đại học Bách khoa Hà Nội – Giải Nhất Microsoft Word 365 Apps;

2. Đỗ Đông Hải – trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Giải Nhất Microsoft Excel 365 Apps;

3. Phạm Nguyễn Minh Hoàng – Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) – Giải Nhất Microsoft PowerPoint 365 Apps;

4. Trần Trường Giang – Trường THPT Long Trường (Hồ Chí Minh) – Giải Nhất Microsoft Office Word 2019;

5. Trần Thanh An – Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam – Giải Nhất Microsoft Office Excel 2019;

6. Võ Ngọc Ánh Linh – Trường THPT chuyên Bảo Lộc (Bảo Lộc) – Giải Nhất Microsoft Office PowerPoint 2019.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93