Trò chuyện với người đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS) – cấp độ Master – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
14/07/2011
Trò chuyện với người đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS) – cấp độ Master

Ngày 23 tháng 5 năm 2011, Nguyễn Hòa Anh đã trở thành người đầu tiên tại Việt Nam chính thức nhận được chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS) cấp độ Master từ tổ chức Certiport, đơn vị đại diện độc quyền của Microsoft trong việc phát triển các bài thi tin học văn phòng của Microsoft trên toàn thế giới

Trợ lý BGĐ của công ty Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC), công việc chính của Hòa Anh là xây dựng và quản trị hệ thống CNTT đồng thời đào tạo các kỹ năng máy tính trong đó có Microsoft Office; Giảng viên bán thời gian cho một số đơn vị đào tạo tại Hà Nội, đó là một vài nét về Nguyễn Hòa Anh, người đã xuất sắc đạt được 4 nội dung thi trong bộ Microsoft Office với kết quả rất tốt. Qua chia sẻ, Hòa Anh cho biết, do đặc thù công việc của mình có nhiều nội dung đào tạo liên quan tới ứng dụng Microsoft Office nên phần mềm này được anh sử dụng rất thường xuyên:“Trong một lần nộp hồ sơ đi dạy, tôi đã được yêu cầu cần phải có chứng chỉ MOS, nên ngay khi có thông tin về việc IIG Việt Nam là đơn vị ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ này tại Việt Nam, tôi đã đăng ký và đạt được kết quả khá tốt”.

mr.nam trao cer cho mr. hoa anhÔng Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch công ty IIG Việt Nam – đại diện Certiport tại Việt Nam trao chứng chỉ MOS cấp độ Master cho Nguyễn Hòa Anh  

Là người đầu tiên tại Việt nam đạt chứng chỉ MOS cấp độ master – chứng nhận kỹ năng tổng thể, toàn diện, cao cấp nhất trong bộ Microsoft Office, cảm giác của anh như thế nào?

Tất nhiên cảm giác của tôi rất vui khi thi xong các môn để đạt cấp độ Master. Là người đầu tiên đạt chứng chỉ MOS cấp độ Master tôi cảm thấy mình thật may mắn vì trước đây để có chứng chỉ này cần phải ra nước ngoài dự thi. Cách đây một năm, khi IIG Việt Nam bắt đầu cho thi nội dung này tôi cũng chưa biết tới chỉ đến khi thấy thông tin về cuộc thi Microsoft Office World Champion tôi mới biết và liên hệ để đăng ký thi.

Để đạt được chứng chỉ MOS cấp độ Master, anh đã phải hoàn thành 4 bài thi: Microsoft Word Expert, Microsoft Excel Expert, Microsoft PowerPoint và Microsoft Outlook. Anh có bí quyết ôn luyện gì có thể bật mí?

Thực tình thì tôi cũng không có thời gian ôn luyện bởi từ lúc quyết định thi đến lúc đăng ký thi cũng chỉ trong tuần. Môn thi này cũng rất mới (Office 2010 còn chưa đầy tuổi) nhưng nhờ kinh nghiệm gần 10 năm đi dạy nên tôi cũng không khó khăn khi vượt qua kỳ thi này. Trường hợp với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn nâng cao kỹ năng và chứng minh các kỹ năng của mình qua việc thi lấy chứng chỉ MOS, tôi có lời khuyên các bạn: “Nên tìm hiểu các tài liệu chuẩn của Microsoft như các cuốn Step-by-step, Inside out cho từng bộ môn, ví dụ: để thi Word 2010 nên tìm đọc cuốn Microsoft Word 2010 Step-by-step”.

Theo anh, việc có được chứng chỉ quốc tế về tin học văn phòng sẽ mang lại lợi ích gì cho các bạn sinh viên sắp ra trường và những người đang đi làm?

Theo tôi, lợi ích của chứng chỉ này rất lớn cho tất cả đối tượng có nhu cầu sử dụng máy tính trong công việc bởi một số lý do sau:

Thứ nhất, đây là chứng chỉ có uy tín nhất trên thế giới về tin học văn phòng cho các sản phẩm của Microsoft do được chính Microsoft xác nhận và cách thức kiểm tra rất thực tế (tương tác trực tiếp). Việc này giúp người thi chứng tỏ được thực lực, khác rất nhiều với hình thức thi câu hỏi thường có đáp án để “luyện” (còn gọi là luyện dump).

Thứ hai, việc làm được bài kiểm tra hoàn toàn bằng tiếng Anh chứng tỏ người thực hiện cũng có một vốn từ tiếng Anh nhất định. Cho dù bạn chưa có bằng cấp nào về tiếng Anh thì việc đọc và làm được nhiều câu hỏi trong thời gian hạn hẹp cho thấy vốn tiếng Anh của bạn cũng khá ổn.

Thứ ba, người mang chứng chỉ này cũng cho thấy định hướng nghiêm túc của bản thân, qua đó chứng tỏ sự nghiêm túc trong công việc.

Anh đánh giá thế nào về cuộc thi Microsoft Office World Champion 2011 năm nay. 5 em xuất sắc nhất đã được xác định để tham gia vòng chung kết thế giới vào tháng 8 này, anh đánh giá thế nào về khả năng và cơ hội của học sinh, sinh viên Việt Nam trên đấu trường quốc tế của sân chơi này?

Về cơ bản, đây là sân chơi bổ ích, giúp các em học sinh sinh viên Việt Nam có cơ hội thử sức với các bạn học sinh sinh viên các nước. Ngoài ra, cuộc thi này cũng giúp các em chú ý tới việc nâng cao kỹ năng tin học văn phòng, hỗ trợ tốt cho các em trong quá trình học tập cũng như trong môi trường làm việc sau này. Tôi cũng may mắn được hướng dẫn các em trong quá trình ôn luyện để chuẩn bị cho vòng Chung kết tại Mỹ sắp tới. Người xưa có câu: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”, tôi “chưa biết người” nên không thể đánh giá, nhưng với những gì tôi nhận thấy thì chúng ta cần cố gắng nhiều hơn để đảm bảo kết quả tốt nhất. Ngoài ra, cuộc thi không chỉ có một năm này mà còn nhiều năm tới. Do vậy các em đi thi năm nay ngoài việc cố gắng đạt kết quả cao, cần chú ý thu thập thông tin để chia sẻ kinh nghiệm giúp những thành viên tiếp theo có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Anh có lời gì muốn chia sẻ tới các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam?

Ý thức chủ động nghiên cứu và học hỏi chưa thực sự là một thói quen thường gặp trong môi trường học tập của Việt Nam. Đối với cuộc thi như Microsoft Office World Champion, điều này rất cần thiết bởi thông thường chúng ta thực hiện thao tác theo “thói quen” hay “truyền miệng”. Muốn chiến thắng, chúng ta phải học hỏi các thao tác chuẩn cùng với thủ thuật phù hợp với phiên bản mình tham gia, và để nhuần nhuyễn, cách tốt nhất là tự nghiên cứu và rèn luyện. “Chỉ hỏi khi chúng ta vướng mắc trong lúc thực hiện, đừng hỏi khi chúng ta chưa thử làm gì”. Và tất nhiên, điều này hoàn toàn có lợi cho cuộc sống và sự nghiệp trong tương lai của các bạn!

Cám ơn những chia sẻ của anh. Chúc anh thành công!

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2