Tin học văn phòng – Kỹ năng không hề đơn giản đối với giới trẻ hiện đại – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
19/08/2015
Tin học văn phòng – Kỹ năng không hề đơn giản đối với giới trẻ hiện đại

Nguyễn Hà Chi, cô bạn 18 tuổi trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ vừa trúng tuyển vào trường đại học Texas Christian (TCU). Để chuẩn bị cho thời gian sắp tới, cô bạn đã tìm hiểu và học tập lời khuyên từ các anh chị đi trước. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm của cô bạn Hà Chi trong thời gian vừa rồi nhé!

Chào Hà Chi, được biết Hà Chi đã trúng tuyển vào trường Texas Christian University tại Hoa Kỳ. Bạn đã hoàn tất xong việc chuẩn bị?
 
Hà Chi đã chuẩn bị xong và sẵn sàng cho cuối tháng 8 này lên đường sang Mỹ để tiếp tục học lên bậc Cử nhân. Việc du học thật sự là giấc mơ thành sự thật đối với Hà Chi, bởi ước mơ này đã nhen nhóm từ khi Hà Chi còn là cô bé trung học. Đấy cũng chính là lý do Hà Chi quyết tâm thi vào trường THPT Chuyên Ngữ để theo đuổi giấc mơ của mình. (cười)
 
image001-525d1

Nguyễn Hà Chi trong ngày tốt nghiệp

 
Quá trình lựa chọn trường của Hà Chi có khó khăn không?
 
Mọi người biết đấy, Hoa Kỳ có gần 4000 trường đào tạo bậc Cử nhân, nên để chọn được một trường phù hợp với mình thật sự rất khó. Texas Christian University nằm trong top 100 các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Để đưa ra được quyết định lựa chọn ngành Kinh tế Tài Chính thuộc Texas Christian University, mình và gia đình đã mất nhiều thời gian tìm hiểu và cuối cùng, may mắn mình đã được nhận vào ngôi trường danh tiếng này.
 
Là học sinh trường THPT Chuyên Ngữ, ngoại ngữ chắc hẳn là thế mạnh của Hà Chi khi lựa chọn con đường du học? 
 
Thời gian đầu khi tìm hiểu về du học, Hà Chi rất tự tin vì nền tảng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kĩ về yêu cầu của ngành học và đặc biệt sau khi trao đổi với các anh chị đi trước, mình nhận thấy ngoại ngữ chỉ là một trong những hành trang cần có và mình cần chuẩn bị nhiều hơn thế. 
 
Hà Chi có thể nói rõ hơn về điều này?
 
Mỹ là một trong những nước có hệ thống giáo dục phát triển, vì thế yêu cầu trong đào tạo của họ đòi hỏi tính toàn diện rất lớn. Ngoại ngữ trước đây có thể là điều kiện đủ của một học sinh muốn bước ra thế giới, tuy nhiên giờ đây nó là điều kiện cần. Để đầy đủ, các bạn cần phải trang bị các kỹ năng quan trọng khác, mà trong đó không thể thiếu Tin học văn phòng. Đây cũng chính là yêu cầu của TCU với sinh viên, đặc biệt với khối ngành Kinh tế: sinh viên phải hoàn thành chứng chỉ Tin học Văn phòng MOS Word, MOS Excel  trình độ Expert trong năm thứ nhất, MOS PowerPoint trong năm thứ ba.   
 
Chứng chỉ MOS Expert (chuyên gia cao cấp) trong năm đầu đại học? Hà Chi suy nghĩ như thế nào về yêu cầu của nhà trường?
 
Theo Hà Chi thì rất đúng và cần thiết. Như trường hợp mẹ Hà Chi là người đã công tác trong lĩnh vực Kế toán hơn 20 năm. Kể từ khi học chuyên sâu MOS Excel Expert, Hà Chi và mẹ đã có thể trao đổi với nhau rất sâu về các kĩ năng sử dụng Excel trong kế toán. Thành thạo MOS Excel giúp Hà Chi nắm được các mẹo hay để rút ngắn thao tác và thời gian thực hiện. Đây cũng chính là những kĩ thuật mẹ Hà Chi, dù đã sử dụng Excel lâu năm, cũng chưa từng biết và sử dụng.  
 
Học và thi lấy chứng chỉ trước khi nhập học có phải là quyết định đúng, khi mà bạn vẫn chưa nắm rõ yêu cầu của nhà trường trong việc học Tin học?
 
Hà Chi lại nghĩ mình quyết định đúng đấy chứ! (cười) MOS là bài thi tin học Văn phòng tin học Quốc tế do chính Microsoft sáng tạo và được công nhận trên toàn thế giới dù có học và thi ở đâu. Chi phí học và thi chứng chỉ MOS ở Mỹ cũng cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam ($125/buổi học), ($75/bài thi) trong khi thi ở Việt Nam chỉ có $35/bài thi, mà Hà Chi lại muốn tiết kiệm các kinh phí, thời gian học tập để dành cho những hoạt động cá nhân và sớm bắt đầu những kế hoạch mới trong tương lai.
 
Có một điều rất thú vị, Hà Chi muốn được bật mí với các bạn, sau khi tìm hiểu về du học Mỹ, đó là có gần 700 trường Cao đẳng, Đại học thuộc chương trình Giáo dục của Hội đồng Hoa Kỳ (American Council on Education program – viết tắt là ACE) đánh giá cao chứng chỉ Tin học Văn phòng Quốc tế MOS, do đó những sinh viên đăng ký học tại trường sẽ có cơ hội được miễn một số tín chỉ và học phí cho những học phần có liên quan hoặc cần thiết đến kỹ năng Tin học Văn phòng. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường để biết cụ thể hơn về chính sách này của trường. 
 
image003-e834a

Trường Texas Christian University

 
Hà Chi có suy nghĩ gì sau khi học tập khoá MOS?
 
Nếu không phải do yêu cầu của nhà trường thì Hà Chi cũng không nghĩ đến việc sẽ học và thi chứng chỉ Tin học Văn phòng Quốc Tế MOS. Trước đây, Hà Chi cũng như nhiều bạn khác, cho rằng Tin học Văn phòng chỉ như một kỹ năng mềm đơn giản và không cần phải học tập chuyên sâu.
 
Tuy nhiên, khi bắt đầu học và luyện thi thì Hà Chi mới nhận ra rằng: Có nhiều điều tuyệt vời trong các ứng dụng của Microsoft Office mà Hà Chi chưa từng biết, cũng như việc mình đã lãng phí nhiều thời gian thế nào vì những thao tác thủ công và thiếu chuyên nghiệp do không thành thạo những kĩ năng cần phải có!
 
Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn, Hà Chi nghĩ rằng các bạn đừng cho Tin học Văn phòng chỉ là một kĩ năng đơn giản. Yêu cầu của nhà trường và công việc ngày một khắt khe hơn trước. Mỗi chúng ta nên có sự trau dồi và chuẩn bị thật kĩ càng. Kĩ năng Tin học Văn phòng là kĩ năng cần thiết và xứng đáng để các bạn dành thời gian đào sâu học tập, bởi đây sẽ là hành trang giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này. 
 
Cảm ơn những chia sẻ của Hà Chi. Chúc Hà Chi có một khoảng thời gian học tập và trải nghiệm ý nghĩa tại Mỹ và đạt được những kết quả học tập như mong đợi.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: TOEFL ITP – “Bệ phóng mùa thi”