THỂ LỆ CUỘC THI VÔ ĐỊCH TIN HỌC VĂN PHÒNG THẾ GIỚI – VIETTEL 2022 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
THỂ LỆ CUỘC THI VÔ ĐỊCH TIN HỌC VĂN PHÒNG THẾ GIỚI - VIETTEL 2022

Điều 1. Giới thiệu chung về Cuộc thi

1. Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) do Tập đoàn quốc tế Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office. Cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2002 dành cho thanh thiếu niên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu; mỗi năm thu hút hàng triệu thí sinh của gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

2. Tại Việt Nam, Cuộc thi được tổ chức từ năm 2010 trên phạm vi toàn quốc nhằm tôn vinh và tìm kiếm những tài năng tin học trẻ tham dự Vòng chung kết Thế giới. Từ năm 2018, Cuộc thi được tổ chức bởi Trung ương Đoàn và IIG Việt Nam (Đại diện Certiport tại Việt Nam), đồng thời có sự tham gia phối hợp, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Từ năm 2019, Cuộc thi có thêm sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Điều 2. Đối tượng, số lượng dự thi

1. Thanh thiếu niên Việt Nam hiện đang học tập tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện tại Việt Nam, độ tuổi từ 13 - 22 (tính đến ngày 29/05/2022). Các cá nhân đã đạt giải Nhất Vòng chung kết Quốc gia hoặc đại diện Việt Nam dự thi Vòng chung kết thế giới các năm trước không thuộc đối tượng tham gia Cuộc thi này.

2. Thí sinh đăng ký một trong các nội dung thi sau:

- Microsoft Word 2016; - Microsoft Excel 2016;

- Microsoft PowerPoint 2016

- Microsoft Word (Microsoft 365 Apps và Office 2019)

- Microsoft Excel (Microsoft 365 Apps và Office 2019)

- Microsoft PowerPoint (Microsoft 365 Apps và Office 2019)

3. Thí sinh dự thi Vòng loại Quốc gia:

a) Mỗi tỉnh, thành Đoàn (hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo) cử tối đa 30 thí sinh cho mỗi nội dung thi (TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cử tối đa 60 thí sinh cho mỗi nội dung thi) được tuyển chọn từ các trường THCS và THPT không chuyên. Trong trường hợp các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo không cử thí sinh dự thi, các trường có thể chọn cử tối đa 5 thí sinh mỗi nội dung thi (mỗi trường tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cử tối đa 10 thí sinh cho mỗi nội dung thi).

Lưu ý: Các trường phổ thông đang triển khai chương trình Tin học quốc tế MOS có thể cử đội tuyển trực tiếp tới Ban Tổ chức cấp quốc gia với số lượng như trên.

b) Mỗi học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chuyên cử tối đa 20 thí sinh cho mỗi nội dung thi.

c) Tối đa 400 thí sinh tự do (miền Bắc1 và miền Nam2 mỗi miền tối đa 150 thí sinh; miền Trung3 tối đa 100 thí sinh) có phiếu điểm MOS phiên bản 2016 hoặc Microsoft 365 Apps và Office 2019 của nội dung đăng ký dự thi đạt tối thiểu 700 điểm và được Ban Tổ chức cấp Quốc gia xét duyệt kết quả từ cao xuống thấp.

4. Vòng chung kết Quốc gia: Mỗi nội dung thi tối đa 40 thí sinh có kết quả xuất sắc nhất ở Vòng loại Quốc gia sẽ được tham dự Vòng chung kết Quốc gia.

5. Vòng chung kết Thế giới: 06 thí sinh đạt giải Nhất Vòng chung kết Quốc gia của 06 nội dung thi sẽ tham dự Vòng Chung kết thế giới.

Điều 3. Phương thức thi

1. Vòng thi cấp cơ sở

a) Các tỉnh, thành Đoàn (Sở Giáo dục và Đào tạo), các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chuyên phát động và tổ chức thi chọn đội tuyển tham dự Vòng loại Quốc gia bằng phần mềm Gmetrix MOS (khuyến khích thi bài thi quốc tế MOS với hỗ trợ 50% phí bài thi). Ban Tổ chức hướng dẫn cài đặt, vận hành Gmetrix MOS qua các phương tiện online và hỗ trợ 01 lần test với giá 30.000VNĐ/tài khoản (đã giảm 75%; Ban tổ chức chỉ hỗ trợ chi phí này với vòng thi cấp cơ sở của các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chuyên).

b) Các tỉnh, thành Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường THCS, THPT không chuyên tổ chức thi và chọn thí sinh tham gia Vòng loại Quốc gia gửi hồ sơ trước ngày 22/04/2022. Trong trường hợp các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo không cử thí sinh dự thi, các trường có thể chọn cử thí sinh gửi hồ sơ đăng ký trước ngày 29/04/2022.

2. Vòng loại Quốc gia

a) Nội dung thi: Thi trực tuyến bài thi MOS Specialist 4 và được giám sát bởi giám thị theo chuẩn quốc tế.

b) Lệ phí dự thi: 410.000 VNĐ/thí sinh (đã hỗ trợ 50% chi phí một bài thi MOS).

c) Ngày thi: ngày 15/05/2022 (Chủ nhật).

d) Địa điểm thi: tại TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

3. Vòng chung kết Quốc gia

a) Nội dung thi: Các thí sinh thuộc mỗi nội dung thi sẽ thực hiện một bài thi tổng hợp đánh giá kỹ năng và tư duy vận dụng các kỹ năng Tin học văn phòng5  

b) Lệ phí dự thi: Ban Tổ chức tài trợ 100% lệ phí thi.

c) Ngày thi: 29/05/2022 (Chủ nhật). d) Địa điểm thi: tại TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh

4. Kết quả thi cấp quốc gia dự kiến sẽ được công bố sau 03 tuần kể từ ngày thi cuối cùng tại Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia (www.tainangviet.vn), Website: www.iigvietnam.com và Fangage: www.fb.com/mos.iigvietnam.

5. Lễ Tổng kết, trao giải thưởng Cuộc thi: dự kiến cuối tháng 06/2022.

6. Vòng chung kết Thế giới dự kiến tổ chức tại Anaheim, California, Hoa Kỳ từ ngày 24-27/07/2022

Điều 4. Đăng ký dự thi

1. Thí sinh đăng ký dự thi một trong các nội dung thi: Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016, Microsoft PowerPoint 2016, Microsoft Word (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft Excel (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft PowerPoint (Microsoft 365 Apps và Office 2019) theo hình thức đội tuyển của trường đang học hoặc theo hình thức thí sinh tự do.

2. Các tỉnh, thành Đoàn (Sở Giáo dục và Đào tạo) gửi danh sách thí sinh, lãnh đạo đoàn dự thi Vòng loại Quốc gia tới email: moswc.vn@gmail.com và nộp lệ phí thi trước ngày 22/04/2022. Trong trường hợp các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo không chọn cử thí sinh tham gia Vòng loại Quốc gia, các trường THCS, THPT không chuyên được quyền đăng ký thí sinh trực tiếp với Ban Tổ chức và nộp lệ phí thi trước ngày 29/04/2022.

3. Các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, THPT chuyên và các trường phổ thông đang triển khai chương trình Tin học quốc tế MOS gửi danh sách thí sinh, lãnh đạo đoàn dự thi Vòng loại Quốc gia tới email: moswc.vn@gmail.com và nộp lệ phí thi trước ngày 29/04/2022.

4. Thí sinh tự do đăng ký dự thi Vòng loại Quốc gia tại Website của Ban Tổ chức Cuộc thi: http://iigvietnam.com và nộp lệ phí thi trước ngày 29/04/2022.

5. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua email moswc.vn@gmail.com hoặc số điện thoại 1900636929 (trong giờ hành chính).

Điều 5. Giải thưởng của Cuộc thi

1. Cách xét kết quả trao giải các vòng thi Quốc gia

a) Với mỗi nội dung thi, cách xét trao giải cho các thí sinh như sau:

- Xét điểm thi từ cao xuống thấp;

- Nếu có nhiều hơn 01 thí sinh có cùng điểm thi, thí sinh nào có thời gian làm bài thi ít hơn sẽ được xét giải cao hơn.

 - Trong trường hợp có nhiều hơn 01 thí sinh có kết quả thi (điểm thi và thời gian) như nhau sẽ xét tới kết quả thi ở các vòng thi trước đó.

b) Tập thể, cá nhân có thể đạt nhiều giải thưởng nhưng chỉ được nhận 01 giải cao nhất với mỗi nội dung thi.

c) Tuỳ thuộc vào kết quả thi, Ban Tổ chức Cuộc thi có thể tăng hoặc giảm các giải thưởng.

2. Giải thưởng khu vực

a) Giải thưởng khu vực chỉ xét trao cho các thí sinh tham gia Vòng loại Quốc gia tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc6, Tây Nguyên7, Đồng bằng sông Cửu Long8 nơi mà điều kiện học tập tin học còn hạn chế.

Cơ cấu giải mỗi vùng tối đa như sau: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi.

Các thí sinh đạt giải Nhất khu vực sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; các thí sinh đạt các giải còn lại sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

b) Các giáo viên ôn luyện chính cho đội tuyển có thí sinh đạt giải Nhất khu vực sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn xem xét tặng Bằng khen; các giáo viên ôn luyện chính cho đội tuyển có thí sinh đạt các giải còn lại sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

3. Giải thưởng Vòng chung kết Quốc gia 9

a) Ban Tổ chức trao tối đa: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 06 giải Ba, 15 giải Khuyến khích và 01 giải Triển vọng (dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia Vòng Chung kết Quốc gia) đối với mỗi nội dung thi.

Mỗi giải Nhất được tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và phần thưởng trị giá 80 triệu đồng (bao gồm 01 chuyến đi Mỹ để tham dự VCK Thế giới và quà tặng). Mỗi giải Nhì và giải Ba được tặng Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, và phần thưởng trị giá tương ứng là 6 triệu đồng và 3 triệu đồng. Mỗi giải Khuyến khích và giải Triển vọng được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, kèm theo phần thưởng trị giá tương ứng 2 triệu đồng và 1 triệu đồng.

Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được lưu hồ sơ cá nhân trong Hệ thống cơ sở dữ liệu Tài năng trẻ Việt Nam (http://csdl.tainangviet.vn).

b) Giải giáo viên Tin học văn phòng xuất sắc nhất năm dành cho giáo viên ôn luyện chính cho đội tuyển có thí sinh đạt giải Nhất với Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, kèm theo phần thưởng trị giá 2 triệu đồng.

c) Giải tập thể được trao cho các trường và các tỉnh, thành Đoàn hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường THCS, THPT không chuyên tổ chức Vòng thi cấp cơ sở với Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và quà tặng của Ban Tổ chức nếu đơn vị có thí sinh đạt giải Nhất, giải Nhì hoặc giải Ba.

d) Tất cả các thí sinh tham dự Vòng chung kết Quốc gia được nhận quà tặng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

e) Tất cả các giải thưởng sẽ được Ban Tổ chức trao bằng tiền mặt hoặc bằng hiện vật có giá trị tương đương.

Lưu ý: Nếu các cá nhân và tập thể đạt giải vắng mặt tại Lễ tổng kết cấp quốc gia, Ban Tổ chức chỉ tiến hành trao bổ sung tại các Văn phòng của IIG Việt Nam trong vòng 02 tháng tính từ sau Lễ Tổng kết. Các yêu cầu điều chỉnh khác liên quan đến giải thưởng cũng sẽ chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian trên.

4. Đại sứ MOS 2022 Việt Nam

a) Các thí sinh đạt giải Nhất Vòng chung kết Quốc gia ở 6 nội dung thi là Đại sứ MOS 2022 của Việt Nam và được trao Chứng nhận Đại Sứ MOS 2022, đồng thời sẽ đại diện cho quốc gia tham dự Vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại Anaheim, California, Hoa Kỳ (Ban Tổ chức sẽ ôn luyện cho các Đại sứ MOS trước khi tham dự Vòng chung kết Thế giới).

Đại sứ MOS tự túc các thủ tục và chi phí cấp visa nhập cảnh vào Mỹ. Trong trường hợp không được cấp visa nhập cảnh vào Mỹ hoặc không thể tham dự Vòng chung kết Thế giới, Ban Tổ chức sẽ thay thế Đại sứ mới là thí sinh cùng nội dung thi đạt giải Nhì Vòng chung kết Quốc gia có kết quả thi cao nhất. Thí sinh đạt giải Nhì này sẽ chuyển lại phần quà giải Nhì cho thí sinh đạt giải Nhất bị thay thế, đồng thời thực hiện đầy đủ trách nhiệm và quyền lợi của Đại sứ MOS 2022 Việt Nam.

b) Các Đại sứ MOS 2022 Việt Nam có trách nhiệm và quyền lợi quy định tại Phụ lục 2 đính kèm.

5. Giải thưởng Vòng chung kết Thế giới

Mỗi nội dung thi tại Vòng chung kết Thế giới có duy nhất 01 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD, 3.500 USD và 1.500 USD.

Điều 6. Kinh phí tổ chức Cuộc thi

1. Kinh phí tổ chức Cuộc thi cấp cơ sở

a) Các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo, các trường tự chuẩn bị kinh phí tổ chức Vòng thi cấp cơ sở và phương tiện đi, về cho thí sinh dự các vòng thi Quốc gia.

b) Ban Tổ chức hỗ trợ các tỉnh, thành Đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo, các trường học đăng ký thi Vòng loại Quốc gia, mỗi thí sinh 01 voucher ôn luyện Gmetrix MOS 1 lần test. Đơn vị sử dụng từ 100 bài thi MOS trở lên được tặng bộ Gmetrix MOS 30 seat code license (không áp dụng song song với ưu đãi chi phí bài thi tại Điều 3, mục 1, khoản a).

2. Kinh phí tổ chức Cuộc thi cấp Quốc gia

a) Kinh phí tổ chức Cuộc thi do IIG Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tài trợ và do ngân sách Nhà nước cấp trong dự toán kinh phí hàng năm của Trung tâm Phát triển khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ.

b) Thu lệ phí dự thi Vòng loại Quốc gia10: 410.000 VNĐ/thí sinh (đã hỗ trợ 50% chi phí một bài thi MOS). c) Các khoản chi cho Cuộc thi: Công tác tổ chức, giải thưởng, tuyên truyền và chi phí cho Ban Tổ chức,… trong thời gian diễn ra các vòng thi Quốc gia; Chi phí cho công tác tổ chức, ôn luyện thi, ăn, ở và đi lại cho thí sinh, Ban Tổ chức,… trong thời gian diễn ra Vòng chung kết Thế giới.

Điều 7. Các quy định khác

1. Thí sinh phải cung cấp trung thực, chính xác thông tin cá nhân khi đăng ký dự thi và thực hiện nghiêm các quy định thi (Không ra, vào phòng thi khi chưa được sự cho phép của giám thị; Xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi vào phòng thi; Không mang tư trang, tài liệu, thiết bị tin học, viễn thông vào phòng thi như: sách, từ điển, giấy nháp, bút, máy tính, đồng hồ, chìa khóa cá nhân, ví, usb flash, điện thoại, thiết bị ghi âm, chụp ảnh,... và không mang nội dung của bài thi ra khỏi khu vực thi).

2. Hình ảnh, thông tin cá nhân của thí sinh (họ và tên, đơn vị đang học tập/công tác) có thể được Ban Tổ chức sử dụng để thông báo kết quả thi hoặc quảng bá, truyền thông cho Cuộc thi.

3. Thí sinh vi phạm trong quá trình thi sẽ bị hủy bài thi và không được tham dự Cuộc thi các năm tiếp theo. Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Ban Tổ chức hoặc các quy định của pháp luật hiện hành.

4. Nếu có khiếu nại, tố cáo thì tùy theo mức độ vi phạm, Ban Tổ chức sẽ xử lý kỷ luật hoặc kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định hiện hành.

5. Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, nếu có vấn đề phát sinh, Ban Tổ chức sẽ sửa đổi, bổ sung nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và thông báo rộng rãi./.


Diễn giải chú thích:

1 Gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình.

2 Gồm các tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà RịaVũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

3 Gồm các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

4 Bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016, Microsoft PowerPoint 2016, Microsoft Word (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft Excel (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft PowerPoint (Microsoft 365 Apps và Office 2019) trong thời gian 50 phút với thang điểm tối đa là 1000; Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh đối với các bài thi Microsoft Word 2016, Microsoft Excel 2016, Microsoft PowerPoint 2016 và ngôn ngữ tiếng Anh đối với các bài thi Microsoft Word (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft Excel (Microsoft 365 Apps và Office 2019), Microsoft PowerPoint (Microsoft 365 Apps và Office 2019).

5 Hướng dẫn chi tiết về bài thi tổng hợp sẽ được BTC gửi trực tiếp tới các đội tuyển có thí sinh vào Vòng chung kết Quốc gia.

6 Gồm 14 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình

7 Gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

8 Gồm 13 tỉnh: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

9 Tổng giá trị giải thưởng gần 02 tỷ đồng.

10 IIG Việt Nam chịu trách nhiệm thu lệ phí thi, cấp phiếu thu cho đơn vị nộp tiền mặt hoặc xác nhận đã nhận được tiền cho đơn vị chuyển khoản qua email.

THỂ LỆ CUỘC THI VÔ ĐỊCH TIN HỌC VĂN PHÒNG THẾ GIỚI – VIETTEL 2022