Sôi động Lễ khai mạc và Vòng thi Quốc gia MOSWC 2014 trên toàn quốc – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
28/02/2014
Sôi động Lễ khai mạc và Vòng thi Quốc gia MOSWC 2014 trên toàn quốc

Ngày 1/3/2014, Lễ Khai mạc và Vòng thi Quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2014 chính thức diễn ra tại 6 điểm trên cả nước: Hà Nội (Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic), Thái Nguyên (Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái nguyên), Hải Phòng (Đại học Hàng Hải Việt Nam), Đà Nẵng (Đại học Đông Á), Huế (Trường PTTH Hai Bà Trưng) và TP. Hồ Chí Minh(Đại học Tôn Đức Thắng).Lễ khai mạc Cuộc thi năm nay được vinh dự chào đón PGS.TS. Trần Quang Quý – Thứ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo, Ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TP.HCM, đại diện các Sở Giáo dục & Đào tạo và Phòng Giáo dục tại các tỉnh thành, đại diện các Ban giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo cùng đông đảo các em học sinh sinh viên tham dự.

 

 PGS.TS. Trần Quang Quý – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu khai mạc MOSWC 2014

 

 Toàn cảnh Lễ khai mạc tại TP.HCM

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship – MOSWC) là cuộc thi thường niên quy tụ hàng trăm ngàn thanh thiếu niên trên toàn thế giới có đam mê chung là bộ môn Tin học văn phòng với các ứng dụng Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. MOSWC đã được tổ chức trên quy mô thế giới 13 năm bởi Certiport (Hoa Kỳ) – Tập đoàn hàng đầu về khảo thí và cung cấp các chứng chỉ tin học. Năm 2013, số lượng thí sinh tham gia tranh tài tại MOSWC lên đến hơn 344.000, đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, cuộc thi do IIG Việt Nam – đại diện chính thức & duy nhất của Certiport tại Việt nam tổ chức. Năm 2014 là lần thứ 5 Việt Nam tham gia MOSWC. Kể từ năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, sinh viên và các trường trên cả nước. Đặc biệt, thí sinh Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tích đáng khâm phục trong các vòng thi quốc tế khi liên tiếp 2 năm trở lại đây giành Huy chương tại đấu trường này: Huy chương Vàng tại MOWC 2012 & Huy chương Đồng duy nhất tại MOSWC 2013 nội dung Word 2010.


Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam cổ vũ và động viên tinh thần các thí sinh trước giờ thi đấu

Trải qua 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ và bổ ích, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng và ghi danh trên bảng vàng quốc tế. Năm 2014, số lượng đội tuyển trường đăng ký dự thi đã lên tới 174 đội tuyển trường (năm 2013 số đội tuyển trường tham dự là 130), bao gồm cả đại học, cao đẳng, trường nghề, PTTH và PTCS với gần 1.000 thí sinh đội tuyển trên cả 3 miền. Các Vòng thi trong nước sẽ lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc để tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới với sự góp mặt của 109 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp toàn cầu.

Tra lịch thi và ca thi trên bảng thông báo của Ban tổ chức

Quét an ninh cho thí sinh trước khi vào phòng thi

Tại Việt Nam, MOSWC nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý giáo dục. Đặc biệt, cùng với sự tham gia của các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương, cuộc thi năm nay có sự tham gia chính thức của 2 Sở Giáo dục và Đào tạo lớn là Sở GD & ĐT TP.HCM và Sở GD & ĐT Hà Nội. Cụ thể, tháng 1/2014, Sở GD & ĐT TP.HCM đã phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức Cuộc thi Vô địch MOS TP.HCM 2014 – cuộc thi cấp cơ sở nhằm lựa chọn đội tuyển học sinh giỏi Tin học cấp thành phố tham gia MOSWC 2014. 3 thí sinh xuất sắc nhất tại 3 nội dung thi (Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010) ở cuộc thi cấp thành phố đã giành được quyền vào thẳng Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2014. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chính thức cử các đội tuyển học sinh giỏi tin học khối trường THCS và THPT trên địa bàn tham gia Vòng thi quốc gia MOSWC 2014. Sự hưởng ứng tham gia của các Sở Giáo dục và Đào tạo đã dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu thí sinh tham gia Cuộc thi năm nay, theo đó số thí sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng, trường nghề chiếm 65%, thí sinh khối phổ thông chiếm 35% (Cuộc thi năm 2013 khối phổ thông chỉ chiếm 18%). Sự nổi lên của lứa thí sinh nhỏ tuổi đã cho thấy MOSWC2014 không còn là sân chơi với ưu thế thuộc về các anh chị sinh viên nữa. Trên thực tế, MOSWC 2013 đã có một thí sinh lớp 8 đoạt giải Ba Quốc gia ở nội dung Microsoft Excel 2010 đó là em Lê Anh – học sinh trường THCS Quốc tế Á Châu – TP.HCM với số điểm tuyệt đối 1000/1000 điểm (chỉ chênh lệch 1 phút 37s so với thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia Microsoft Excel 2010). Với sự trẻ hóa độ tuổi tham gia, MOSWC ngày càng chứng tỏ được ý nghĩa xã hội là cái nôi phát hiện và ươm mầm bồi dưỡng những tài năng tin học trẻ của nước nhà.


Tập trung cao độ trước giờ G!

MOSWC mở nhiều kênh đăng ký tham gia với mọi đối tượng thanh thiếu niên trong lứa tuổi 13-22. Ngoài các thí sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi của trường (được miễn lệ phí thi), thí sinh có thể đăng ký với hình thức tự do tại các văn phòng của IIG Việt Nam hoặc đăng ký với phụ trách đội tuyển của các trường (BTC hỗ trợ 30% lệ phí thi cho toàn bộ các thí sinh tự do). Điểm nổi bật của cuộc thi MOSWC 2014 là các thí sinh có cơ hội đăng ký thi nhiều lần và lựa chọn kết quả cao nhất gửi về BTC để xét duyệt vào Vòng Chung kết Quốc gia. Thời hạn đăng ký và gửi kết quả về BTC muộn nhất là ngày 15/4/2014. 90 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian thi ngắn nhất sẽ được lựa chọn để đi tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia.


Vòng Chung kết Quốc gia của Cuộc thi được tổ chức vào ngày 26/4/2014 tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Từ kết quả của vòng thi này, thí sinh đoạt giải Nhất Quốc gia tại từng nội dung thi Microsoft Word 2010, Microsoft Excel 2010, Microsoft Power Point 2010 sẽ nhận được danh hiệu Đại sứ MOS 2014 và đại diện Việt Nam thi đấu tại Vòng Chung kết thế giới từ ngày 27-30/7/2014 tại Disneyland, California, Hoa Kỳ.


(Từ trái qua) Ông Đỗ Quốc Anh (Vụ trưởng – Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TP.HCM) – PGS.TS. Trần Quang Quý (Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo) – Ông Đoàn Hồng Nam (Chủ tịch IIG Việt Nam) – Ông Nguyễn Hoài Chương (Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM) – Ông Nguyễn Tuấn Anh (Giám đốc Phát triển Công nghệ và Nền tảng – Microsoft Việt Nam) chụp ảnh lưu niệm sau Lễ khai mạc

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 3 Giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi. Các giải thưởng bao gồm giấy khen cùng nhiều phần quà hấp dẫn của BTC và các nhà tài trợ (Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel – Tài trợ Kim cương; Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank – Tài trợ Vàng; Microsoft Việt Nam, ED Việt Nam – Tài trợ Bạc, và Tập đoàn Sanako (Phần Lan) – Tài trợ Đồng).

Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2014 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại California, Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. BTC cuộc thi tại Việt Nam sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Song hành với cuộc thi tại Việt Nam, năm 2014, IIG cũng phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào và Campuchia để tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC tại đây.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.mos.edu.vn / www.facebook.com/mos.iigvietnam hoặc: www.iigvietnam.com

 

 

 

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”