Chi tiết tin tức
18/05/2021
Nhiều học sinh THPT tại các tỉnh đạt trình độ tiếng Anh ngang bậc đại học

Tiếng Anh bấy lâu nay được biết đến là lợi thế của học sinh tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Tuy nhiên, qua kết quả bài thi tiếng Anh quốc tế TOEFL ITP mới đây do Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam chia sẻ lại cho thấy thực tế bây giờ đã khác.

Bài thi tiếng Anh quốc tế TOEFL ITP của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) ngày càng được các Sở Giáo dục – Đào tạo trên cả nước tin cậy sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh cho các em học sinh bậc THPT. Năm học 2020-2021, đông đảo các em học sinh tại các tỉnh như Phú Thọ, Thái Bình, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã được thử sức với bài thi uy tín này và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thành tích đáng mừng từ kết quả thi TOEFL ITP

Theo kết quả bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế TOEFL ITP của học sinh THPT tại tỉnh Phú Thọ vừa qua thì có tới gần 90% trong tổng số thí sinh dự thi đạt trình độ B1 trở lên (trên 450 điểm) theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) tương đương với Bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam. Đặc biệt trong đó có tới 60% tổng số thí sinh dự thi đạt trình độ B2 trở lên (trên 500 điểm) tương đương với chuẩn đầu ra của hệ chất lượng cao một số trường đại học “top” đầu.

Nhiều học sinh THPT tại các tỉnh đạt trình độ tiếng Anh ngang bậc đại học
Các em học sinh tại Phú Thọ hào hứng tham gia thi TOEFL ngày 25/4/2021

Với tỉnh Thái Bình, mặc dù là lần đầu tiên làm quen và cọ xát với bài thi quốc tế TOEFL ITP, nhưng các em học sinh THPT trên địa bàn tỉnh đã đạt được thành tích vô cùng tự hào với 84% trong tổng số các em dự thi đạt trình độ B1 trở lên, trong đó 52% các em đạt trình độ từ B2 trở lên.

Các em học sinh THPT tại tỉnh Thái Bình dự thi TOEFL ITP ngày 25/4/2021

Kết quả trên cho thấy trình độ tiếng Anh của nhiều em học sinh THPT tại các địa phương như Phú Thọ, Thái Bình, Nghệ An không chỉ đạt mà còn vượt xa mục tiêu Bậc 3 đầu ra đối với học sinh THPT theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam. Thành tích đạt được của các em một phần đến từ sự quan tâm chú trọng vào công tác đào tạo cũng như nỗ lực đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế của Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương. Hướng đi cấp tiến của các Sở GD&ĐT mở ra nhiều cơ hội cho các em học sinh trên địa bàn được tiếp cận với phương pháp học tập và đánh giá năng lực tân tiến trên thế giới như đánh giá qua bài thi TOEFL ITP; giúp trình độ tiếng Anh của các em học sinh tại địa phương theo kịp yêu cầu của thời cuộc.

Lợi thế ưu việt của bài thi TOEFL ITP

TOEFL ITP là bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế do Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) thiết kế và được Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia của ETS đưa về Việt Nam.

Với lợi thế ưu việt là thước đo chuẩn xác trình độ và năng lực Anh ngữ thông qua các kỹ năng: Đọc hiểu, nghe hiểu, cấu trúc và diễn đạt, lệ phí lại hợp lý (chỉ bằng 1/4 các bài thi quốc tế khác) nên bài thi TOEFL ITP được nhiều học sinh THPT lựa chọn để cọ xát trong thời gian gần đây. Căn cứ vào điểm thi đạt được, các em học sinh nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình học tiếng Anh của mình từ đó kịp thời điều chỉnh phương pháp học tập sao cho phù hợp. Với 450 điểm thi TOEFL ITP trở lên, các em học sinh THPT còn được nhận điểm 10 và miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2014; đồng thời được ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào nhiều trường đại học uy tín như Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

Ngoài ra, kết quả TOEFL ITP có thời hạn hai năm nên học sinh có thể ôn tập, thi và đạt chứng chỉ từ giai đoạn cuối lớp 10 hoặc lớp 11. Điều này giúp các em bớt gánh nặng thi cử, dành thời gian tập trung ôn luyện các môn học khác.

Điểm thi TOEFL ITP mang đến cho các em học sinh THPT lợi thế miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và ưu tiên xét tuyển/tuyển thẳng vào các trường đại học chất lượng ngày 25/4/2021

Với những định hướng đúng đắn từ các cơ quan quản lý giáo dục và các nhà trường, việc tiếp cận với những chuẩn đánh giá quốc tế uy tín như TOEFL ITP thực sự đã mang đến lợi ích đa chiều cho các em học sinh. Mong rằng trong thời gian tới, ngày càng nhiều học sinh THPT trên cả nước được “hưởng lợi” từ những giá trị ưu việt do TOEFL ITP mang lại.

Trường Thịnh – Báo Dân Trí

Tags

TOEFL ITP
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh TOEFL iBT uy tín hàng đầu thế giới cải tiến nhằm mang đến nhiều trải nghiệm vượt trội hơn!