Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đi đầu trong việc chuẩn hóa nguồn nhân sự – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
05/10/2016
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đi đầu trong việc chuẩn hóa nguồn nhân sự

(29/9/2016) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa ban hành Quyết định mới về Quy chế quản lý lao động. Theo đó, toàn bộ cán bộ công nhân viên trong hệ thống Agribank ngoài trình độ chuyên môn, cần đảm bảo đạt trình độ tiếng Anh theo chuẩn TOEFL hoặc TOEIC. Đây là bước tiến mới trong việc chuẩn hóa trình độ và năng lực nguồn nhân sự ngành Ngân hàng.

Kể từ khi thành lập (26/3/1988), Agribank luôn khẳng định vai trò là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất, giữ vai trò chủ đạo, trụ cột đối với nền kinh tế đất nước. Trong quá trình phát triển, Agribank cũng luôn chú trọng đầu tư đổi mới và đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác quản trị, điều hành và phát triển đội ngũ nhân sự hiện đại. Cùng với việc ban hành Quy chế quản lý lao động mới, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các Chứng chỉ Quốc tế như TOEFL ITP, TOEFL iBT và TOEIC là tiêu chuẩn chính thức đánh giá năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công nhân viên.
 
Các bài thi TOEFL ITP, TOEFL iBT và TOEIC được nghiên cứu và cung cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS. Tại Việt Nam, IIG Việt Nam là đơn vị duy nhất được ủy quyền để tổ chức thi, đồng thời cũng là đơn vị đồng hành cũng Ngân hàng Agribank trong việc chuẩn hóa năng lực tiếng Anh của các bộ công nhân viên toàn hệ thống.

Tiêu chuẩn bổ sung về ngoại ngữ với cán bộ, công nhân viên toàn hệ thống Agribank được áp dụng theo các mức khác nhau tùy vào vị trí và đơn vị làm việc. Trong đó, mức chuẩn tối thiểu được áp dụng cho các vị trí lao động chuyên môn tại các chi nhánh, lao động từ 40 tuổi trở lên… yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 337, TOEFL iBT 31 hoặc TOEIC 400. Đối với các vị trí trưởng phó ban, phòng tại Trụ sợ chính, đơn vị sự nghiệp và thường xuyên phải làm việc với nước ngoài, Agribank yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 550, TOEFL iBT 90 hoặc TOEIC 850. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các cán bộ nhân viên từ 40 tuổi trở lên và chưa đủ điều kiện trình độ ngoại ngữ, Ngân hàng Agribank cũng đưa ra lộ trình hoàn thành tiêu chuẩn theo từng năm trong vòng 3 năm.

Toàn bộ cán bộ công nhân viên trong hệ thống Agribank ngoài trình độ chuyên môn, cần đảm bảo đạt trình độ tiếng Anh theo chuẩn TOEFL hoặc TOEIC

Trong xu thế hội nhập và cạnh tranh quốc tế, rất nhiều tập đoàn, công ty lớn đã và đang không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh của cán bộ công nhân viên, mà trong đó, TOEFL và TOEIC được sử dụng như những thước đo tin cậy. Một trong những ví dụ điển hình là việc đưa chuẩn tiếng Anh quốc tế vào chiến lược phát triển nhân sự của Samsung – tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc và cũng là một trong những công ty đa quốc gia khổng lồ trên thế giới.

Trước đây, theo truyền thống, cách tuyển dụng của nhiều công ty Hàn Quốc thường chủ yếu dựa vào sơ yếu lý lịch, bằng cấp tốt nghiệp, mối quan hệ cá nhân và gia đình… Đây là một trong những rào cản khiến cho nhiều nhân sự giỏi nhưng không có cách nào chứng minh được năng lực của mình đành phải ra đi. Năm 1997, cũng như nhiều quốc gia châu Á, Hàn Quốc trải qua cuộc khủng hoảng tài chính và thiệt hại nặng nề. Sau khi trả nợ các khoản vay từ IMF, Hàn Quốc nhanh chóng bắt tay vào cải cách kinh tế, bãi bỏ nhiều quy định lạc hậu và tái cơ cấu để đảm bảo khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc ở quy mô toàn cầu. Samsung là một trong những tập đoàn đi tiên phong trong việc cải tổ chính sách nhân sự này. Theo đó, các đơn vị thành viên của Samsung ở các quốc gia, các chi nhánh được trao quyền tuyển dụng trực tiếp nhân sự từ nhiều quốc gia, không phân biệt ngôn ngữ-quốc tịch, miễn sao họ đạt chuẩn tiếng Anh theo đúng yêu cầu cho vị trí của mình, nhằm đảm bảo tính hiệu quả và chính xác trong quá trình giao tiếp, làm việc với khách hàng và đồng nghiệp quốc tế. Nhờ chính sách linh hoạt đó, trong thời gian ngắn, Samsung đã thu hút được khoảng 10-20% du học sinh Hàn Quốc giỏi nhất quay trở về làm việc, đồng thời cũng lôi cuốn được một lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến đầu quân và cống hiến.

Samsung yêu cầu bài thi GSAT và TOEIC khi tuyển chọn đầu vào

Chính nhờ độ tin cậy và đảm bảo cao về chất lượng, bài thi TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Vì thế, việc chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ của đội ngũ nhân sự tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn bằng các chứng chỉ quốc tế được coi là bước đi chủ động và tiên phong để nâng cao năng lực nhân sự của ngân hàng này nói riêng và của toàn ngành ngân hàng-tài chính Việt Nam nói chung trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng như hiện nay.

Tags

TOEFL TOEIC
hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Quy định về Đăng ký thi các bài thi tiếng Anh và Tin học quốc tế