Lê Nguyễn Ánh Dương, Quán quân Excel cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010 đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng về công nghệ thông tin năm 2010 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
30/12/2010
Lê Nguyễn Ánh Dương, Quán quân Excel cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010 đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng về công nghệ thông tin năm 2010

Chiều ngày 29-12-2010, Lê Nguyễn Ánh Dương, đương kim vô địch quốc gia, xếp hạng thứ 4 thế giới bài thi Excel cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010, đã vinh dự được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Giải thưởng Công nghệ thông tin Thanh niên “Quả Cầu Vàng” năm 2010. Quả Cầu Vàng là giải thưởng danh giá nhất của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng cho các tài năng trẻ CNTT tiêu biểu của Việt Nam hằng năm. Những tài năng trẻ được tiến cử đều có thành tích xuất sắc trong học tập và ứng dụng CNTT được các cơ quan chuyên môn trong nước và quốc tế ghi nhận, có giá trị khoa học, kinh tế – xã hội, có ảnh hưởng tốt trong xã hội. Đây là năm thứ 7 giải thưởng được tổ chức. Với những thành tích ấn tượng đã đạt được tại cuộc thi có quy mô quốc tế như Microsoft Office World Champion 2010, Lê Nguyễn Ánh Dương đã chứng tỏ được khả năng vượt trội của mình về CNTT và xuất sắc vượt qua rất nhiều gương mặt tiêu biểu khác để trở thành chủ nhân của Quả Cầu Vàng năm 2010.


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao cúp Quả Cầu Vàng cho Lê Nguyễn Ánh Dương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự vui mừng vì ngày có càng nhiều gương mặt trẻ xuất sắc của ngành CNTT. Phó thủ tướng cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò, quan tâm tới các chính sách phát triển và nguồn nhân lực của ngành công nghiệp CNTT. Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” với nhiều chính sách khuyến khích phát triển, trong đó có việc phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam khẳng định mình tại những cuộc thi tầm cỡ quốc tế về CNTT là một tín hiệu tốt cho thấy Việt Nam đang từng bước mở rộng và hội nhập sâu hơn với nền giáo dục toàn cầu. Đặc biệt, với thành công vang dội của đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010, năm 2011 đang mở ra và hứa hẹn sẽ có nhiều tài năng trẻ về CNTT của Việt Nam tại đấu trường quốc tế uy tín này.


Lễ trao giải Quả Cầu Vàng

Dưới đây là cuộc trao đổi với Lê Nguyễn Ánh Dương ngay sau buổi lễ trao giải:
– Dương có thể cho biết ai là người giới thiệu Dương đến với giải thưởng “Quả cầu vàng”?
Thông qua Đoàn trường và cụ thể là từ Đoàn khoa CNTT, em được biết thông tin về giải thường này nên đã làm hồ sơ tham gia ứng cử. Và hồ sơ của em cũng may mắn đã nhận được sự giới thiệu từ đoàn trường
– Giải tư thế giới cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010 có phải là một trong những “lợi thế” của Dương trong lần được xét giải này?
Bởi vì những tiêu chí của cuộc thi này nên em xét thấy, em đạt được giải thường này nhờ sự đóng góp rất lớn từ cuộc thi MOWC 2010 bao gồm cả giải nhất quốc gia tại VN cũng như giải 4 thế giới.
– Kể từ khi đạt giải Tư thế giới đến nay, cuộc sống cũng như công việc học tập của Dương có gì thay đổi không?
Nói chung thì về mặt công việc học tập cũng không có nhiều sự xáo trộn vì do tính chất của chuyên ngành, lĩnh vực em đang theo học(hệ thống thông tin – lĩnh vực Tài chính – NH) không quá chuyên sâu về lĩnh vực CNTT. Nhưng ở một khía cạnh khác, giải thưởng mà em đạt được trong thời gian qua là một động lực lớn thúc đẩy tinh thần học tập của em. Khi có nhiều người biết đến mình hơn, (nhất là thầy cô chú ý ) thì càng phải học tập và nỗ lực hơn nữa.
– Ngoài Microsoft Excel 2003, Dương có dự định “lấn sân” sang các bài thi khác của Microsoft hay không?
Mục tiêu lớn của em cũng chính là các bài thi khác của Microsoft, nếu đạt được MOS Master thì càng tốt. Không những các bài thi về Office, em cũng rất muốn chinh phục ở các bài thi khác của lĩnh vực CNTT (IC3, Adobe ….)
– Dương có thể chia sẻ những dự định của Dương trong tương lai?
Trong tương lai, em muốn được làm việc đúng chuyên ngành Hệ thống thông tin được đào tạo. Lĩnh vực IT nói chung hay là hệ thống thông tin (HTTT) nói riêng đếu rất rộng lớn, có thể áp dụng được tất cả môi trường làm việc, nên không chỉ là trong lĩnh vực ngân hàng, em cũng hi vọng có thể thử sức mình ở các môi trường khác. Còn về học tập, trong tương lai gần, em hi vọng có thể hoàn thành luận văn một cách tốt đẹp nhất và tốt nghiệp với kết quả cao nhất có thể. Tương lai xa hơn, em có dự định học nâng cao hơn về chuyên ngành HTTT.
– Cảm giác của Dương khi biết tin mình sẽ nhận được giải “Quả cầu vàng”? Cảm giác đó so với lần đầu “đem chuông đi đánh xứ người” ở Mỹ tháng 8 vừa rồi có gì khác?
Thật ra thì em khá là bất ngờ, vì em cảm thấy những gì mình đã làm được còn khá nhỏ bé so với qui mô của cuộc thi, thực sự thì em còn phải cố gắng hơn rất nhiều nữa. Nhưng cũng rất vui sướng, đặc biệt khi em nhận tin này đúng vào ngày sinh của em.
Mỗi khoảnh khắc với em đều có cảm giác của riêng nó, với cơ hội được tham dự cuộc thi ở Mỹ đã cho em những trải nghiệm thực sự thú vị và được mở mang kiến thức rất nhiều
– Cám ơn Dương và chúc Dương thành công với những dự định của mình.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2