Hướng dẫn làm bài phần thi Scenario (Kịch bản) Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng 2015 – MOSWC 2015 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
19/05/2015
Hướng dẫn làm bài phần thi Scenario (Kịch bản) Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng 2015 – MOSWC 2015

Tại Vòng Chung kết Quốc gia (VCK) MOSWC 2015 diễn ra vào ngày 24/5/2015 tới, các thí sinh sẽ dự thi bài thi MOS Expert (đối với môn Word và Excel 2010) hoặc MOS Specialist (đối với môn Powerpoint 2010) và bài thi Scenario (kịch bản). Để giúp thí sinh hiểu rõ về nội dung thi Scenario, BTC sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về bài thi như sau:

Bài thi Scenario: là bài thi kịch bản, thí sinh được cung cấp file nguồn và file đích (đáp án), BGK sẽ chấm về thao tác thực hiện. Bài thi này được thực hiện tương tự theo hình thức thi tại Vòng Chung kết Thế giới diễn ra tại Hoa Kỳ từ ngày 9-12/8/2015. Một số thông tin cơ bản về bài thi:

 

Bài thi Scenario

Tổng quan

Bài thi Scenario (kịch bản) sẽ mô phỏng các tình huống có thật trong thực tế để yêu cầu thí sinh thực hiện một loạt các thao tác nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

– Thí sinh sẽ được cung cấp các tài nguyên sau:

+ Một bản in hướng dẫn các bước thực hiện tổng quát hoặc chi tiết để giúp thí sinh hoàn thành bài thi của mình.

+ Các tệp tin nguồn dữ liệu sử dụng trong bài thi

+ Tệp tin đích là kết quả của bài thi để thí sinh tham khảo (tệp tin này là tuỳ chọn, có thể có hoặc không tuỳ vào kịch bản cụ thể).

 

Thang điểm tối đa

1000 điểm

Thời gian thi

60 phút

Cách thức chấm điểm

Hội đồng giám khảo chấm điểm

Thời hạn trả kết quả

Sau 7 ngày làm việc

 

Trước khi bắt đầu làm bài thi, các thí sinh lưu ý:

 1. Ban Tổ chức đặt trên bàn của các thí sinh một phong bì thư.

  • Trên phong bì có đầy đủ thông tin tênmôn thi của các thí sinh (trùng với thông tin trên nhãn được dán tại bàn máy tính của thí sinh).
  • Nội dung trong phong bì bao gồm: hướng dẫn làm bài thi và tập tin kết quả (còn được gọi là tập tin đáp án). Thí sinh làm theo các bước trong nội dung hướng dẫn để tạo một tập tin giống với tập tin đáp án từ hình thức đến nội dung và các thông số kỹ thuật.

2. Tại máy tính của thí sinh sẽ có một thư mục chứa các thông tin cụ thể như sau:

2. 1. Các tập tin dạng .txt/.csv/.xml hoặc kết hợp giữa các dạng tập tin này. 

  • Các tập tin chứa nội dung chính của của tập đáp án dưới dạng dữ liệu thô .
  • Thí sinh cần sử dụng các thao tác kỹ thuật như copy, import… để đưa dữ liệu vào ứng dụng và sắp xếp như bố cục của tập tin đáp án một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

2.2. Các tập tin dạng .jpg/.jpeg/.png/.bmp,… hoặc kết hợp giữa các dạng tập tin này.

  • Các tệp tin được sử dụng để đưa hình ảnh vào trong ứng dụng đúng theo như vị trí, bố cục, thông số kỹ thuật của hình ảnh trong tập tin đáp án.

2.3. Tập tin “Guidelines for creating….” (dạng file .pdf):

  • Là tập tin chứa tất cả các thông số định dạng của tập tin đáp án như Themes, Formatting, Size, Position
  • Thí sinh căn cứ theo nội dung tập tin này để hiệu chỉnh dữ liệu thô đã đưa vào ứng dụng trước đó sao cho đạt được kết quả cuối dùng giống như tập tin đáp án về mặt hình thức và đáp ứng đủ các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Guidelines.. Như vậy, tập tin “Guidelines for creating…” có thể được xem là tập tin vừa hướng dẫn vừa là tập tin yêu cầu về xử lý kịch bản. Thí sinh có thể mở xem tập tin này trên máy hoặc trên giấy đã được in ra và đặt trong phong bì.

2.4. Tập tin đáp án được lưu dưới dạng .pdf/.xps (đối với môn Word, Excel) hoặc slide show (đối với môn PPT):

  • Thí sinh có thể ở xem tập tin trên máy hoặc xem trên giấy đã được in và đặt trong phong bì.  

Thí sinh lưu ý làm theo các hướng dẫn của Giám thị trong phòng thi.

Chúc các bạn thi tốt!

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tiếp nhận đăng ký Thi thử nghiệm tiếng Hàn miễn phí với bài thi nói TOPIK iBT lần thứ 2