HỘI THẢO KHOA HỌC “ĐỔI MỚI GIÁO DỤC PHỔ THÔNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐÀO TẠO THẾ HỆ CÔNG DÂN TOÀN CẦU” – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
28/10/2018
HỘI THẢO KHOA HỌC “ĐỔI MỚI GIÁO DỤC PHỔ THÔNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐÀO TẠO THẾ HỆ CÔNG DÂN TOÀN CẦU”

Trước xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng trong mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, ngành giáo dục và đào tạo của mỗi quốc gia đứng trước yêu cầu cấp bách đối với những thay đổi căn bản nhằm hình thành nguồn nhân lực ưu tú, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước trong thế kỷ 21. Nhằm thảo luận những giải pháp đổi mới giáo dục cho bậc THPT để đáp ứng yêu cầu đào tạo nên thế hệ công dân toàn cầu, góp phần vào sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà, sáng ngày 27/10/2018, hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu” đã diễn ra tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển của Trường Bưởi – Chu Văn An. Hội thảo do Trường THPT Chu Văn An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu Thế giới – Certiport (Hoa Kỳ) tại Việt Nam cùng Viện đào tạo quốc tế thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Trường THPT Chu Văn An
Th.S Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục; đại diện ban giám hiệu, các giáo viên tiếng Anh, Tin học đến từ các trường Đại học, THPT, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện các quý phụ huynh và các cựu học sinh trường Bưởi – Chu Văn An.

Hội thảo xoay quanh thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: Yêu cầu về năng lực đối với nguồn nhân lực thế hệ mới “Công dân toàn cầu”, mô hình hợp tác giữa các trường đại học và các trường trung học phổ thông nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển các năng lực cần thiết cho người học; giảng dạy Tin học theo chuẩn Quốc tế MOS…

Hội thảo thu hút đông đảo các thầy cô giáo, đại diện các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục trên địa bàn TP. Hà Nội

Các bài tham luận của các chuyên gia đều chỉ ra rằng: Trước xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng trong mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội, ngành giáo dục và đào tạo của mỗi quốc gia đứng trước yêu cầu cấp bách đối với những thay đổi căn bản nhằm hình thành nguồn nhân lực ưu tú, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước trong thế kỷ 21. Giờ đây, giáo dục không chỉ đơn thuần là đào tạo cho người học “biết đọc, biết viết, biết đếm” mà còn phải hướng tới việc giúp người học sẵn sàng đối mặt với những thách thức phức tạp của hiện tại và tương lai, đặc biệt cần hoàn thiện toàn diện 6 nhóm năng lực tiêu biểu của thế hệ “công dân toàn cầu” là: Tư duy phản biện và năng lực giải quyết vấn đề, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Phương pháp tự học/ tự nhận biết và tự đổi mới, Hợp tác và phối hợp, Giao tiếp, Phát triển bền vững. Sự ra đời của thế hệ “công dân toàn cầu” sẽ là nền tảng vững chắc giúp quốc gia tiến nhanh và tiến xa trên lộ trình toàn cầu hóa, quốc tế hóa. 

Th.S Lê Mai Anh – Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An trình bày Tổng quan về các giai đoạn phát triển trường THPT Chu Văn An

Phát biểu tại hội thảo, Th.S Lê Mai Anh – Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: Với mục tiêu xây dựng trường THPT Quốc gia Chu Văn An trở thành trường THPT đạt chuẩn quốc tế, Nhà trường luôn chú trọng tăng cường hành trang kiến thức toàn diện cho các em học sinh đáp ứng mục tiêu hội nhập, phát triển và đào tạo công dân toàn cầu. Do đó, Nhà trường luôn đi tiên phong trong việc đổi mới và cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh trong trường có thể tiếp cận các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, đặc biệt với 2 bộ môn quan trọng là Tiếng Anh và Tin học. Bắt đầu từ năm học 2016-2017, trường THPT Chu Văn An đã trở thành một trong những trường đầu tiên đưa chương trình đào tạo Tin học Văn phòng chuẩn quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist) vào chương trình giảng dạy bộ môn Tin học kết hợp cùng chương trình Tin học hiện tại dưới sự chấp thuận và chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế – ĐH KTQD lên trình bày bài tham luận “Mối quan hệ giữa trường Đại học và trường THPT trong sứ mệnh đào tạo thế hệ công dân toàn cầu”

Phát biểu tham luận tại hội thảo, TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế – ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định: Nối tiếp bậc THPT là bậc Đại học, Cao đẳng – giai đoạn những tố chất của thế hệ “công dân toàn cầu” đã hình thành rõ ràng nhất. Chính vì vậy, giáo dục bậc THPT cần trang bị cho học sinh những năng lực cần thiết của nguồn nhân lực thế hệ mới “Công dân toàn cầu”. Đồng thời, việc xây dựng được mô hình hợp tác giữa các trường đại học và các trường trung học phổ thông là nhu cầu tất yếu nhằm tối ưu hóa quá trình phát triển các năng lực cần thiết cho người học.

Các khách mời sôi nổi chia sẻ trong tọa đàm “Đổi mới đào tạo phổ thông đáp ứng yêu cầu đào tạo công dân toàn cầu”

Một trong những nội dung quan trọng của hội thảo là tọa đàm xoay quanh chủ đề “Đổi mới đào tạo phổ thông đáp ứng yêu cầu đào tạo công dân toàn cầu” nhằm thảo luận hướng đi hiệu quả nhất cho lộ trình đổi mới giáo dục bậc THPT để đáp ứng yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu cho đất nước. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia sôi nổi của các chuyên gia hàng đầu: Th.S Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu thế giới Certiport (Hoa Kỳ) tại Việt Nam; Th.S Thạch Lê Anh, Người sáng lập Tổ chức Vietnam Silicon Valley (VSV); TS Trần Nguyễn Hà – Trưởng khoa Sư phạm và Ngoại ngữ (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); Th.S Lê Mai Anh – Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An; TS Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS, THPT Nguyễn Tất Thành.

Th.S Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam chia sẻ trong tọa đàm

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Th.S Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam khẳng định: “Trong thời đại ngày nay, để hội nhập quốc tế, Ngoại ngữ là một phương tiện rất quan trọng và Tin học là một công cụ không thể thiếu. Có nhiều cách để trở thành công dân toàn cầu, nhưng sở hữu những năng lực đạt chuẩn quốc tế là một trong những cách nhanh nhất.”

Phần Thảo luận và Hỏi đáp diễn ra sôi nổi
Các khách mời chụp ảnh kỷ niệm kết thúc Hội thảo và Tọa đàm

Thông qua buổi tọa đàm, các vị khách mời đều khẳng định rằng: yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông để đáp ứng yêu cầu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu cho đất nước đang trở nên rất cấp bách. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục phổ thông cần đổi mới theo hướng bồi dưỡng cho các em học sinh không chỉ phát triển toàn diện về mọi mặt Văn – Thể – Mỹ mà cần có những tố chất mới, không chỉ nắm vững chuyên môn mà cần sở hữu những kỹ năng nghề nghiệp như Ngoại ngữ và Tin học theo tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời làm chủ các kỹ năng mềm thiết yếu, ý thức được trách nhiệm của bản thân gắn liền với những vấn đề toàn cầu và xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”