Chi tiết tin tức
25/04/2023
Hai anh em chung niềm yêu thích sân chơi Vô địch Tin học văn phòng thế giới MOSWC – Viettel

Nguyễn Anh Kiệt và Nguyễn Đức Khiêm là cặp anh em ruột hiếm hoi “cùng tiến” tại sân chơi trí tuệ Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel (MOSWC – Viettel).

Bền bỉ chinh phục khát vọng

Tham gia cuộc thi lần 1 vào năm 2019, nhưng ở mùa giải này Nguyễn Anh Kiệt chỉ dừng chân ở vòng loại. Nhưng không nản chí, niềm đam mê và quyết tâm chinh phục đỉnh cao MOS đã tạo động lực cho Kiệt tiếp tục đặt chân đến đấu trường MOSWC – Viettel mùa giải 2020.

Sau một năm miệt mài ôn luyện nghiêm túc, cộng thêm với kiến thức lĩnh hội được từ nhà trường (năm học 2020-2021 cũng là năm trường THPT chuyên Hùng Vương mà khi đó em đang theo học chính thức đưa vào giảng dạy tăng cường MOS), Kiệt đã tự tin tiếp tục thử thách bản thân thêm lần nữa tại sân chơi MOSWC – Viettel.

Nguyễn Anh Kiệt tại VCK thế giới MOSWC năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ở lần thi này, may mắn đã mỉm cười với Kiệt, vượt qua hơn 1000 thí sinh trên khắp cả nước ở mùa giải năm đó, em thẳng tiến vào vòng chung kết. Chưa dừng lại ở đó, kiến thức vững vàng và bản lĩnh tự tin đã giúp Kiệt chinh phục ngôi vị quán quân quốc gia của cuộc thi ở nội dung PowerPoint, trở thành Đại sứ MOS tham gia đấu trường MOSWC thế giới. Là đại diện cho trí tuệ của Việt Nam, tại sân chơi quốc tế, Kiệt cùng với các thành viên trong đội tuyển quốc gia đã góp phần để 2 tiếng “Việt Nam” được hô vang với thành tích TOP 7 thế giới của mình.

Thành tích của Kiệt trở thành nguồn động lực, khơi dậy ý chí học tập, rèn luyện kỹ năng số cho thế hệ trẻ Việt, nhất là với những bạn đam mê bộ môn MOS và chẳng đâu xa là người em trai Nguyễn Đức Khiêm.

Nguyễn Đức Khiêm hiện đang là học sinh lớp 9 của trường THCS Văn Lang (Phú Thọ). Tham gia sân chơi MOSWC – Viettel 2023, em đạt 976 điểm nội dung Word 2019 ở vòng loại, xuất sắc vượt qua hơn 2.000 thí sinh giành tấm vé tham dự vòng chung kết quốc gia.

Em Nguyễn Đức Khiêm (áo trắng đứng giữa) và đội tuyển MOS trường THCS Văn Lang (Phú Thọ) tham dự Cuộc thi MOSWC – Viettel 2023

Được biết, năm nay là mùa giải thứ 3 Khiêm tham gia MOSWC – Viettel. Lần đầu tiên tham dự cuộc thi vào năm lớp 7, em đạt được 850/1000 điểm và nhận chứng chỉ MOS Word 2016; lần thứ 2 em đạt 925/1000 điểm, được vào vòng 2, đồng thời đạt giải ba khu vực và giải khuyến khích quốc gia ở bộ môn Excel 2019.

Theo Khiêm, niềm yêu thích bộ môn MOS, cộng với nguồn cảm hứng từ người anh trai Nguyễn Anh Kiệt đã thôi thúc em 3 lần bền bỉ tham gia sân chơi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel.

“MOS đem lại cho em rất nhiều lợi ích trong học tập và cuộc sống như mở rộng hiểu biết về máy tính và các phần mềm Microsoft Office. Cuộc thi cũng giúp em có được những chứng chỉ Tin học vô cùng cần thiết cho công việc sau này và hơn hết sau mỗi lần tham gia em lại cảm thấy tự tin về khả năng của bản thân hơn”, em Nguyễn Đức Khiêm chia sẻ.

Khát khao của Khiêm là giành giải nhất quốc gia để được đặt chân đến Mỹ tranh tài với bạn bè quốc tế tại đấu trường MOSWC thế giới và có thể đem vinh quang cho Tổ quốc; đồng thời thực hiện “giấc mơ Mỹ” của người anh trai Nguyễn Anh Kiệt chưa thực hiện được do vào thời điểm Kiệt tham dự VCK thế giới MOSWC vì ảnh hưởng Covid nên thi đấu theo hình thức trực tuyến tại Việt Nam.

Truyền lửa đam mê MOS

Thầy Nguyễn Duy Hoàng, giáo viên Tin học, người dẫn dắt đội tuyển MOS trường THCS Văn Lang chia sẻ, trước đây Kiệt cũng là học sinh của trường. Chính sự đam mê MOS của Kiệt đã truyền lửa cho em trai và các em khóa sau của nhà trường tìm hiểu bộ môn này và tự tin tham gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới. Mặc dù ở trường các em mới học đến chương trình Tin học IC3, chưa học MOS, nhưng các em rất hứng thú khi biết đến cuộc thi và muốn cọ xát năng lực tại đây. Bước ra khỏi trường học, đến với cuộc thi, các em nhận biết được năng lực thật sự của mình ở mức độ nào so với bạn bè trên khắp cả nước, rèn cho các em sự tự tin và bản lĩnh khi thể hiện tài trí tại sân chơi trí tuệ quy mô quốc tế.

Cũng theo thầy Hoàng, cái hay khi học MOS không chỉ là cơ hội sở hữu chứng chỉ quốc tế vô thời hạn mà hầu hết các em khi theo đuổi bộ bộ môn này đều cảm thấy rất thiết thực. Trước hết là rèn cho các em tư duy logic, thao tác nhạy bén, khả năng sáng tạo và hơn hết là ứng dụng vào thực tế các môn học khác hiệu quả. Chính vì vậy mà các em luôn khao khát chinh phục những tri thức mới trong mỗi mùa giải Vô địch Tin học văn phòng thế giới, Kiệt và Khiêm là 2 trong số ấy.

Nguyễn Anh Kiệt (áo xanh đứng giữa) đồng hành cùng đội tuyển MOS trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) mùa giải 2021.

Còn cô Nguyễn Thị Hồng Thái, Tổ Trưởng Tổ Tin học trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) bộc bạch: Thành tích của Kiệt là niềm tự hào của nhà trường. Tiếp nối tấm gương của Kiệt, các thế hệ học sinh khóa sau đã rất nỗ lực trau dồi kiến thức và kỹ năng ở bộ môn MOS. Trong các năm trở lại đây, nhà trường đều tuyển chọn đội tuyển tham gia sân chơi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel và năm nào cũng đạt thành tích đáng khích lệ. Năm nay nhà trường tuyển chọn được 82 em tham gia vòng loại quốc gia thì có 21 em đã được vào vòng chung kết, trong đó 13 em đạt số điểm tuyệt đối 1000 điểm, 100% các em dự thi đạt chứng chỉ MOS quốc tế.

“Kiệt rất nhiệt tình và giàu năng lượng. Mặc dù bận học, nhưng khi có cơ hội, em thường dành thời gian cuối tuần để tham gia chia sẻ và huấn luyện cho đội tuyển MOS của trường Chuyên Hùng Vương. Những trải nghiệm của Kiệt tại vòng thi đấu quốc gia và quốc tế cuộc thi MOSWC đã truyền động lực tích cực cho các em khóa sau”, cô Nguyễn Thị Hồng Thái chia sẻ.

Hành trình chinh phục MOS và thử thách mình tại sân chơi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel chỉ mới là ngưỡng cửa trên con đường khám phá tri thức tân tiến, nhưng với anh em Kiệt và Khiêm thì đó là hành trang vững chắc để các em tiếp tục phấn đấu đạt được những thành công hơn nữa trong học tập và lập nghiệp tương lai./.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93