Chi tiết tin tức
26/12/2022
Giới thiệu sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, Giáo dục Tin học đóng vai trò chủ đạo trong việc chuẩn bị cho học sinh khả năng tìm kiếm, tiếp nhận, mở rộng tri thức và sáng tạo trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và toàn cầu hoá.

Ở cấp tiểu học, môn Tin học sẽ giúp học sinh sử dụng được các phần mềm đơn giản hỗ trợ học tập và sử dụng được thiết bị tin học tuân theo các nguyên tắc giữ gìn sức khoẻ, đồng thời bước đầu được hình thành tư duy giải quyết vấn đề có sự hỗ trợ của máy tính.

Cuốn sách Tin học 4 do NXB Đại học Vinh xuất bản thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu

Theo Quyết định số 4434/QĐ-BGDĐT, sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu do NXB Đại học Vinh xuất bản đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ký quyết định phê duyệt và đưa vào sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2023 – 2024.

Sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu được các chuyên gia giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu và giảng dạy môn Tin học nói chung và chương trình Tin học quốc tế IC3 Spark nói riêng đến từ Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện chính thức và duy nhất của Tập đoàn Khảo thí Tin học Certiport (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar biên soạn.

Sách giáo khoa Tin học 4 được biên soạn nhằm giúp học sinh tiếp tục hình thành, phát triển năng lực tin học; biết sử dụng một số phần mềm đơn giản hỗ trợ học tập; biết tìm kiếm thông tin trên Internet; có ý thức tôn trọng bản quyền và tạo được chương trình đơn giản để điều khiển máy tính bằng ngôn ngữ lập trình trực quan.

Sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu không chỉ giúp học sinh phát triển 5 thành phần năng lực Tin học, mà còn góp phần phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung được quy định trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cuốn sách không chỉ giúp học sinh dễ học mà còn giúp giáo viên dễ dạy. Đây sẽ là tài liệu chính giúp giáo viên lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức, phương tiện dạy học cũng như đánh giá kết quả học tập của học sinh.

CẤU TRÚC SÁCH

Với cuốn sách Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu giáo viên và học sinh dễ dàng theo dõi và nắm bắt hệ thống kiến thức qua 28 bài học với 06 chủ đề:

 1. Máy tính và em
 2. Mạng máy tính và Internet
 3. Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin
 4. Đạo đức, pháp luật và văn hóa trong môi trường số
 5. Ứng dụng Tin học
 6. Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính

Mỗi bài học được thực hiện với thời gian dự kiến trong 1 hoặc 2 tiết. 28 bài học được thiết kế theo cấu trúc thống nhất bao gồm các phần: Mục tiêu – Khởi động – Khám phá – Luyện tập – Vận dụng – Ghi nhớ.

 • Mục tiêu: giúp học sinh sẽ biết được gì sau bài học.
 • Khởi động: hoạt động học tập để dẫn dắt, gợi mở, tạo hứng thú vào bài học.
 • Khám phá: phần nội dung chính của bài học. Thông qua các hoạt động, học sinh sẽ được khám phá, tự tìm ra kiến thức mới hay cách thực hiện các thao tác mới.
 • Luyện tập: gồm các nhiệm vụ, câu hỏi, bài tập… học sinh cần thực hiện để củng cố kiến thức, rèn luyện các kĩ năng đã tìm hiểu ở hoạt động Khám phá.
 • Vận dụng: gồm những nhiệm vụ, câu hỏi,… yêu cầu học sinh áp dụng kiến thức, kỹ năng vừa học để giải quyết vấn đề, tình huống có tính thực tiễn hoặc vận dụng vào chủ đề học tập liên môn.
 • Ghi nhớ: giúp học sinh tổng hợp kiến thức, kỹ năng quan trọng trong bài học.

TÍNH KẾ THỪA VÀ PHÁT TRIỂN

Nội dung cuốn sách bám sát vào yêu cầu cần đạt được theo quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông môn Tin học 2018 của Bộ GD&ĐT. Trong đó, các nội dung bài học trong sách Tin học 4 mang tính kế thừa và phát triển những ưu điểm cơ bản của chương trình hiện hành, cụ thể là tính hệ thống và tính khoa học, lượng kiến thức phù hợp với đối tượng tiểu học, kết hợp lý thuyết với thực hành để tăng tính hiệu quả của chương trình.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều nước coi trọng phát triển chương trình giáo dục Tin học nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cuốn sách đã khai thác, chọn lọc vận dụng chương trình môn Tin học của các nước tiên tiến nhằm hội nhập, hướng tới trình độ quốc tế cho học sinh ngay từ cấp Tiểu học.

TÍNH HIỆN ĐẠI VÀ THỰC TIỄN

Sách giáo khoa Tin học 4 chọn lọc các nội dung cơ bản, phổ thông và hiện đại của ba mạch kiến thức DL, ICT, CS, đồng thời quan tâm đúng mức đến nội dung về đạo đức, pháp luật, văn hoá và ảnh hưởng của Tin học đến xã hội, bảo đảm nguyên lý “vừa dạy chữ vừa dạy người” và coi trọng tính nhân văn trong thời đại có sự kết nối cao của thế giới thực và thế giới số.

Các chủ đề trong sách được chọn lọc đa dạng, thiết thực và hấp dẫn, tạo điều kiện cho học sinh học tập và ứng dụng Tin học không chỉ trong phạm vi môn Tin học mà cả trong các môn học khác, không chỉ trong khuôn viên nhà trường mà ở cả các môi trường ngoài trường học (ở nhà, qua mạng máy tính, trong câu lạc bộ và trong thực tế). Qua đó, giúp các em phát huy năng lực sử dụng Tin học, ứng dụng kiến thức lĩnh hội vào thực tiễn một cách có hiệu quả. Ví dụ: Tình huống một học sinh nữ do vội xuống giúp mẹ nấu cơm nên đã rút luôn phích cắm điện trong khi chưa tắt máy tính làm cho máy tính sau đó không khởi động được nữa. Qua tình huống này, học sinh không chỉ nhận biết được nguyên nhân gây ra lỗi, hỏng phần cứng, phần mềm máy tính mà còn có cơ hội phát triển phẩm chất chăm chỉ, nhân ái.

Các tình huống đưa ra trong bài học gần gũi, sinh động.

Ngoài ra, sách giáo khoa Tin học 4 khai thác ưu thế về tích hợp liên môn bằng cách yêu cầu học sinh làm ra sản phẩm số của cá nhân và của nhóm học tập để thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục hàn lâm và thực tiễn. Sách cũng tăng cường thực hành bằng các tiết học hướng dẫn chi tiết cách các em học sinh thao tác với các phần mềm trên máy tính.

NGÔN NGỮ VÀ THIẾT KẾ

Ngôn ngữ sử dụng trong sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu có sự chọn lọc cao, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT đối với lứa tuổi tiểu học, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia dày kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Nội dung bài học được trình bày trực quan, các thao tác rõ ràng, dễ hiểu giúp học sinh có thể tự học. Kênh hình được cân nhắc vừa truyền đạt được nội dung bài học, vừa đạt được yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Đặc biệt ở những nội dung hướng dẫn sử dụng phần mềm, các bước thực hiện được chú thích ngay trong hình ảnh trực quan, giúp học sinh rất dễ hình dung, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tự học.

Các hình ảnh thiết kế sinh động, tăng sự hứng thú và yêu thích môn học Tin học 4 của các em học sinh Tiểu học.

Hình ảnh minh họa thiết kế sinh động, dễ hiểu, tăng hứng thú cho học sinh.

Bên cạnh sách giáo khoa, nhóm tác giả còn biên soạn bộ tài liệu bổ trợ bao gồm tài liệu tập huấn; kế hoạch bài dạy; video, phiếu học tập dùng trong các hoạt động học tập; bài giảng điện tử giúp giáo viên thuận tiện trong hoạt động giảng dạy, tối ưu thời gian và tăng cường hiệu quả của những tiết giảng trên lớp.

HÌNH THỨC TRÌNH BÀY

Sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu của Nhà xuất bản Đại học Vinh được thiết kế hiện đại với khổ 19×26.5cm, in nhiều màu, với hình ảnh đẹp, rõ nét và phong phú. Giấy in sách được lựa chọn chất lượng tốt, an toàn, phù hợp với yêu cầu bảo vệ mắt.

Sách giáo khoa Tin học 4 thuộc bộ sách Kiến tạo công dân toàn cầu được đánh giá là bộ sách khoa học và hiện đại. Sách đảm bảo tính vừa sức, tính khả thi và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Nội dung chính của mỗi bài học được trình bày theo trật tự logic của vấn đề, đảm bảo các yêu cầu cần đạt theo Chương trình Giáo dục phổ thông môn Tin học 2018; giúp đào tạo, bồi dưỡng nên những công dân toàn cầu trong thời đại hội nhập.

Mời Quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo sách giáo khoa Tin học 4 tại đây.

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024