Giảng dạy Tin học định hướng IC3 & MOS – Giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn cầu – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
09/08/2013
Giảng dạy Tin học định hướng IC3 & MOS – Giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn cầu

Trong tháng 7 vừa qua, IIG Việt Nam đã tổ chức chuỗi chương trình Tập huấn giáo viên theo chuẩn tin học quốc tế IC3 (Internet Computing Core Certification) và MOS (Microsoft Office Specialist) cho gần 20 trường Cao đẳng, Đại học…tại khu vực miền Bắc và miền Trung.

Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên của nền kinh tế dựa vào những kỹ năng. Việc trang bị đầy đủ các kỹ năng đặc biệt là kỹ năng Tin học cho học sinh, sinh viên – đội ngũ nhân lực tương lai của đất nước là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, các cơ sở đào tạo tại Việt Nam hiện đang tích cực nghiên cứu và đưa các nội dung Tin học căn bản và Tin học văn phòng vào chương trình giảng dạy. Để thực hiện thành công công tác đưa CNTT vào giảng dạy, việc bồi dưỡng và chuẩn hóa chất lượng giáo viên theo chuẩn tin học quốc tế luôn được coi là vấn đề ưu tiên của các Trường.

 

 Được biết đến là đại diện chính thức và duy nhất của tổ chức tin học hàng đầu Certiport (thành viên của tập đoàn Pearson VUE) – IIG Việt Nam không chỉ là một đơn vị khảo thí uy tín trong việc triển khai tổ chức thi các chứng chỉ Tin học quốc tế như IC3, MOS, ACA, MTA mà còn tiên phong trong việc tư vấn, hỗ trợ các Trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề và các Trường Phổ thông trên toàn quốc trong việc chuẩn hóa chất lượng đào tạo giáo viên Tin học. Cụ thể là, trong hơn 2 năm qua, IIG Việt Nam đã tiến hành chương trình “Tập huấn giáo viên tin học theo định hướng IC3 & MOS” cho hơn 100 trường Phổ thông, Cao Đẳng, Đại học…trên cả nước. Với mục tiêu áp dụng những phương pháp giảng dạy mới cùng tài liệu và giáo trình tiên tiến, chương trình này đã giúp giáo viên nắm bắt được những chuẩn tin học quốc tế; từ đó có thể ứng dụng vào nội dung giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên hội nhập với bạn bè quốc tế.

 Chương trình đã liên tục được triển khai và nhận được những phản hồi tích cực từ phía giáo viên cũng như Ban giám hiệu các trường tham dự về lợi ích và tính ứng dụng thực tiễn. Tiếp nối thành công đó, năm 2013, sau những khóa tập huấn riêng tại các trường như ĐH An ninh Nhân dân, ĐH Tôn Đức Thắng Tp Hồ Chí Minh, Trường phổ thông liên cấp Wellspring Hà Nội, Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội, từ ngày 22/7 – 31/7/2013, IIG Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình “Tập huấn giáo viên Tin học theo định hướng IC3 và MOS” với sự tham dự của các giáo viên đến từ gần 20 Trường Phổ thông, Đai học, Cao đẳng và Trường nghề tại khu vực phía Bắc.

  Hình ảnh Lớp “Tập huấn giáo viên tin học theo định hướng MOS” năm 2012

Hình ảnh Lớp “Tập huấn giáo viên tin học theo định hướng MOS” năm 2012

 Thông qua khóa tập huấn, các giáo viên đã được tiếp cận với những phương pháp giảng dạy mới cũng như những tài liệu cập nhật nhất từ đó IIG Việt Nam tư vấn cho các giáo viên một quy trình chuyên nghiệp gồm: Giảng dạy – học tập – Thi theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, IIG Việt Nam cũng đã tổ chức thành công các khóa đào tạo hướng dẫn các giáo viên những kỹ năng giảng dạy sử dụng các ứng dụng CNTT thông qua các dạng hình ảnh, âm thanh, số liệu, sơ đồ, bảng biểu…nhằm làm sinh động bài giảng của mình hơn.

  Hình ảnh lớp tập huấn tại Đại học An ninh Nhân dân

Hình ảnh lớp tập huấn tại Đại học An ninh Nhân dân

 Kết thúc khóa học, hơn 95% các cán bộ tham gia tập huấn cho rằng khóa học thực sự hữu ích và giúp họ rất nhiều trong việc tiếp cận những phương pháp giảng dạy mới. Thầy Trần Công Nghiệp – Phó Giám đốc Trung tâm Tin học Ngoại ngữ ĐH Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – ĐH Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi đã hơn 20 năm trong công tác giảng dạy và đã tiếp xúc với các bài thi tin học từ rất sớm nhưng khóa tập huấn này đã cho tôi có một cái nhìn khác hơn về công tác giảng dạy, đặc biệt là bộ môn tin học. Có thể nói khóa tập huấn đã giúp tôi cập nhật thêm phương pháp giảng dạy tiên tiến theo chuẩn quốc tế, cũng như truyền tải các công cụ mới để phục vụ cho nội dung giảng dạy của mình. Cách truyền đạt của chuyên gia đến từ IIG Việt Nam cũng rất phù hợp và mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Tôi tin rằng với những kỹ năng mới trau dồi được cùng với nội dung giảng dạy tiên tiến mới Trường chúng tôi sẽ nhanh chóng nâng cao trình độ tin học cho sinh viên toàn trường theo chuẩn IC3 & MOS. Xin cảm ơn IIG Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tham dự và trau dồi thêm về nghiệp vụ sư phạm của mình.”

 

  Các giáo viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc khóa tập huấn ngày 21-31/7/2013

Các giáo viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc khóa tập huấn ngày 21-31/7/2013

Cùng với sự thành công vang dội của cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC qua 4 năm liên tiếp tổ chức, việc nâng cao chất lượng học sinh, sinh viên theo các tiêu chuẩn tin học quốc tế như MOS đã được Ban Giám hiệu các trường ĐH, Cao đẳng, Trường nghề và các Trường Phổ thông đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, có thể nói khóa tập huấn này chính là “cầu nối” rút ngắn quá trình nghiên cứu và triển khai áp chuẩn các bài thi tin học quốc tế IC3 & MOS vào trong nhà trường. 

Hình ảnh lớp “Tập huấn giáo viên tin học theo định hướng IC3 & MOS” (ngày 22/7 – 31/7/2013)

Hình ảnh lớp “Tập huấn giáo viên tin học theo định hướng IC3 & MOS” (ngày 22/7 – 31/7/2013)

 Xuất phát từ hoạt động nâng cao và đổi mới chất lượng đào tạo sinh viên từ phía nhà trường, khối doanh nghiệp cũng đã và đang nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng đối với năng suất làm việc của nhân viên, bởi hơn 80% thời gian trong ngày nhân viên công sở phải làm việc sử dụng các ứng dụng Microsoft Office, tuy nhiên thực tế chỉ 20% ứng dụng tin học được các nhân viên khai thác. Trước thực tế này, các doanh nghiệp đã và đang bắt đầu có xu hướng sử dụng các bài thi tin học theo chuẩn quốc tế như IC3 và MOS vào làm tiêu chuẩn trong tuyển dụng và xét duyệt thăng tiến. Hy vọng rằng, với những đổi mới trong cả lĩnh vực dạy và học cũng như trong các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp như hiện nay, đội ngũ lao động của Việt Nam sẽ sớm hội nhập được với nền kinh tế toàn cầu.

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”