Gần 5.000 Học sinh Tiểu học Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tranh tài tại Vòng sơ khảo Cuộc Thi Vô địch TOEFL Primary 2014 – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
07/04/2014
Gần 5.000 Học sinh Tiểu học Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tranh tài tại Vòng sơ khảo Cuộc Thi Vô địch TOEFL Primary 2014

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 5/4/2014, gần 5000 học sinh tiểu học tại Tp. Hồ Chí Minh đã bước vào Vòng Sơ khảo (Vòng 2) Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 sau khi xuất sắc vượt qua Vòng 1. Đây là cuộc thi có quy mô toàn quốc do IIG Việt Nam – đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, phối hợp với Sở GD&ĐT các tỉnh thành phố trên cả nước tổ chức dành riêng cho học sinh lứa tuổi tiểu học từ lớp 3 đến 5. Tại Tp. Hồ Chí Minh, với sự phối hợp tổ chức của Sở GD&ĐT TP.HCM, Vòng 1 của cuộc thi đã thu hút gần 9000 học sinh giỏi tiếng Anh từ 191 trường tiểu học trên  địa bàn Thành phố tham gia.

Tại Vòng Sơ khảo này, các em học sinh được chính thức thử sức với bài thi chuẩn quốc tế TOEFL Primary cấp độ 1 do ETS thiết kế và phát triển. Đây là bài thi tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên thế giới hiện nay. Bài thi được coi là thước đo cho sự tiến bộ của học sinh trong quá trình trau dồi và phát triển các kỹ năng theo thời gian. Toàn bộ bài làm của thí sinh sẽ được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) trực tiếp chấm. Các thí sinh tham gia vào Vòng Sơ khảo của cuộc thi đều sẽ được nhận phiếu điểm quốc tế do ETS cấp với giá trị công nhận toàn cầu.


Với định hướng phát triển ngôn ngữ cho trẻ em, các câu hỏi trong bài thi TOEFL Primary cấp độ 1 xoay quanh những trải nghiệm hàng ngày của trẻ như trường học, gia đình, các họat động ngoại khóa, các công thức toán học và từ vựng cơ bản. Bài kiểm tra sử dụng những cụm từ thông dụng với yêu cầu và chỉ dẫn ngắn gọn, đơn giản. Bài thi TOEFL Primary cấp độ 1 được thực hiện hoàn toàn trên giấy trong thời lượng 60 phút với 72 câu hỏi và có thang điểm từ 1 đến 4 sao.


 Các thí sinh khu vực Tp. Hồ Chí Minh bước vào Vòng Sơ khảo

Bài thi TOEFL Primary cấp độ 1 được thiết kế với 2 phần đọc hiểu và nghe hiểu. Phần đọc hiểu gồm 36 câu hỏi nhằm đánh giá khả năng nhận diện người, vật, hành động, biển báo, thời gian, thư tín cá nhân và những câu chuyện ngắn đơn giản thuộc chủ đề phù hợp với lứa tuổi. Phần nghe hiểu cũng gồm 36 câu hỏi giúp đánh giá khả năng nghe và hiểu những mô tả đơn giản về người và vật, hiểu những chỉ dẫn bằng lời nói, hiểu những đoạn hội thoại đơn giản, hiểu câu chuyện kể bằng miệng, hiểu những tin nhắn ngắn bằng âm thanh liên quan đến đời sống thường ngày.

Một ưu điểm vượt trội có được từ kết quả bài thi TOEFL Primary là tùy vào số lượng sao mỗi thí sinh đạt được, bảng mô tả kết quả sẽ cung cấp những thông tin chính xác về năng lực tiếng Anh hiện tại của thí sinh, đồng thời đưa ra những khuyến nghị cho quá trình học tập tiếp theo. Đặc biệt, mức điểm của TOEFL Primary cấp độ 1 có thể dễ dàng quy chiếu sang Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR).


Thí sinh thi tại điểm thi trường TH Đinh Tiên Hoàng

Tại TP. HCM, trong tổng số thí sinh tham dự Vòng Sơ khảo, học sinh lớp 3 chiếm 20%, lớp 4 chiếm 38% và lớp 5 chiếm 42%. Tỷ lệ này khá bất ngờ vì khối 5 là các thí sinh lớn nhất cuộc thi nhưng số lượng học sinh lớp 5 vào Vòng Sơ khảo không chênh lệch mấy so với khối 4, và xét về độ tuổi, các thí sinh lớp 3 không hề thua kém các anh chị lớp 4-5. Tiếp sau các thí sinh T.p Hồ Chí Minh, các thí sinh Đồng Tháp, Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Long và Long An sẽ thi Vòng Sơ khảo vào ngày 12-13/4/2014; các thí sinh Huế và Đà Nẵng sẽ thi Vòng Sơ khảo vào ngày 13/4/2014; và các thí sinh Nam Định và Ninh Bình sẽ thi vào ngày 19-20/4/2014.

Các thí sinh có kết quả thi xuất sắc nhất tại Vòng Sơ khảo sẽ được chọn vào Vòng Chung kết để tiếp tục chinh phục bài thi TOEFL Primary cấp độ 2 với mức độ yêu cầu cao hơn – hướng đến phát triển kỹ năng giao tiếp, vào ngày 26 và 27/4/2014 tới.

  *** Hết ***

Thông tin thêm về TOEFL Primary:

TOEFL Primary là thành viên mới nhất và dành cho đối tượng nhỏ tuổi nhất trong hệ thống “Gia đình TOEFL” (TOEFL Family of Assessments). Đây là bài thi được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy của trẻ ngay từ lúc nhỏ. Sau TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và đầu THPT, TOEFL iBT dành cho học sinh THPT có định hướng du học nước ngoài, TOEFL iTP dành cho sinh viên học cao học tại các nước không nói tiếng Anh, TOEFL Primary ra đời đã hoàn thiện quá trình đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người học theo trình tự từ thấp đến cao, với những tiêu chí đánh giá nhất quán, thống nhất và xuyên suốt. Điểm số TOEFL Primary có thể quy đổi sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Đối với học sinh tiểu học, TOEFL Primary là công cụ hiệu quả để kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Anh của các em ở cả 2 lĩnh vực học thuật và xã hội; bài thi phản ánh chi tiết và chính xác từng kỹ năng của học sinh thông qua bản mô tả kết quả; nhờ đó đánh giá được sự tiến bộ của các em trong quá trình trau dồi và phát triển các kỹ năng suy luận theo thời gian. TOEFL Primary cũng là bước đệm cần thiết trong quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho các chương trình học cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL iBT…

Đối với nhà trường, cơ sở đào tạo và trung tâm ngoại ngữ, TOEFL Primary được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để sắp xếp học sinh vào những chương trình phù hợp trong quá trình đào tạo tiếng Anh từ thấp đến cao. Thông qua bản mô tả kết quả, nhà trường và giáo viên có thể đánh giá được hiệu quả của chương trình giảng dạy, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý về chương trình và định hướng giáo dục cho học sinh.

Kể từ khi được tổ chức thí điểm và chính thức giới thiệu tại Việt Nam, bài thi TOEFL Primary đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, phụ huynh và học sinh. Ngày 20/9/2013, trong khuôn khổ Lễ ký kết hợp tác với IIG Việt Nam – Đại diện độc quyền của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức công nhận TOEFL Primary là bài thi nằm trong hệ thống các bài thi nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học thành phố Hồ Chí Minh; (cùng với đó TOEFL Junior được công nhận là bài thi nằm trong hệ thống các bài thi nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh THCS; TOEFL iBT hoặc TOEIC được công nhận là bài thi nằm trong hệ thống các bài thi nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh THPT có định hướng du học hoặc học trong nước). Cùng với Sở GĐ&ĐT TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Long cũng đã thống nhất sử dụng TOEFL Primary trong hệ thống bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh tiểu học tại các thành phố này.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh

 

66 – 68 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM

www.hcm.edu.vn

IIG Việt Nam

Lầu 8, tòa nhà số 538, Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. HCM

www.iigvietnam.comwww.toefl.com.vn      www.facebook.com/toeflvietnam

Email: toefl.hcm@133.240

 

 

 

 

 

 

IMG_0008.JPG

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”