Chi tiết tin tức
08/06/2023
Cô bé “trường làng” tự học tiếng Anh tại nhà đạt giải Quốc gia cuộc thi TOEFL Challenge

Với một cô bé “trường làng” chưa có nhiều điều kiện học tập và rèn luyện, ý chí và tinh thần tự học của Anh Thư đã giúp em chinh phục thành công, đạt giải quốc gia cuộc thi tiếng Anh quốc tế lớn nhất cả nước TOEFL Challenge năm học 2022-2023.

Tham gia cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge năm học 2022-2023, Anh Thư gây ấn tượng ở vòng thi cấp Tỉnh tại Ninh Bình khi vinh dự giành giải Nhất Tỉnh khối Tiểu học và là một trong những đại diện học sinh tỉnh Ninh Bình tranh tài tại vòng chung kết Quốc gia. Vượt qua hàng nghìn thí sinh trên toàn quốc, Anh Thư đạt giải Khuyến khích Quốc gia mùa giải năm nay và cũng là thí sinh Ninh Bình duy nhất ghi danh vào giải thưởng cấp quốc gia.

Bền bỉ với hành trình tự học để chinh phục tiếng Anh quốc tế

Xuất thân từ một vùng quê tại Ninh Bình, như các bạn đồng trang lứa khác, Anh Thư gắn bó với ngôi trường làng quen thuộc cùng thầy cô và bạn bè học tập mỗi ngày. Tiếng Anh cũng là môn học chính trong trường nhưng với các học sinh lớp 3 tại ngôi trường của Thư, việc học trên lớp là để làm quen và bước đầu bắt nhịp với một môn ngoại ngữ mới và chưa có nhiều điều kiện để học tập và nâng cao trình độ. Đặc biệt, ở quê Thư, điều kiện học tập còn nhiều hạn chế vì một phần chưa có nhiều trung tâm tiếng Anh để ôn luyện và mở rộng việc học tập, điều kiện kinh tế cũng là một trở ngại để theo đuổi và đầu tư lâu dài cho việc học tiếng Anh.

Bố mẹ Anh Thư cũng là những phụ huynh không có khả năng về tiếng Anh nhưng lại có sự thức thời và tân tiến, luôn nỗ lực hết mình để Thư có cơ hội được tiếp cận và rèn luyện học tập tiếng Anh, quyết tâm đồng hành cùng Thư khám phá trên hành trình học tập, rèn luyện tiếng Anh quốc tế. “Mình không có khả năng về tiếng Anh, từng có thời gian làm việc ở Hà Nội và nhận thấy tiếng Anh là một yếu tố rất quan trọng trong công việc và những cơ hội của bản thân. Với điều kiện ở quê còn nhiều hạn chế nhưng mình luôn muốn hỗ trợ con và cố gắng tìm một phương pháp giúp con rèn luyện hiệu quả nhất, đồng hành cùng con tự học tại nhà”, Chị Thu Thủy – Mẹ Anh Thư chia sẻ.

Chị Thủy hỗ trợ con tự học tại nhà với các hoạt động học phù hợp

Với những quyết tâm và mục tiêu chinh phục tiếng Anh, chị Thủy tham khảo thêm thông tin và bí quyết học tiếng Anh của các bố mẹ trên các nhóm cộng đồng online và cùng con trải nghiệm. Ngay từ khi Anh Thư 4 tuổi, đều đặn hàng ngày, hai mẹ con chị Thủy đều dành ra tối thiểu 30 phút rèn luyện tiếng Anh để tạo thành một thói quen tốt và sự thẩm thấu giúp Thư tích lũy kiến thức. Tùy từng giai đoạn, chị Thủy sẽ hỗ trợ con những hoạt động học phù hợp. Bước làm quen ban đầu, Anh Thư được làm quen với tiếng Anh thông qua các phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà. Sau đó là các video tương tác để rèn luyện kỹ năng phát âm, các cuộc gọi online giao lưu với các bạn cùng sở thích học tiếng Anh để trao đổi bằng tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng nghe, nói.

Bước vào lớp 1, khi các bạn đang học đánh vần tiếng Việt, Anh Thư đã thành thạo tiếng Anh và vẫn cố gắng duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Giai đoạn này, Thư chịu khó đọc thêm nhiều sách đặc biệt là sách tiếng Anh với nhiều thể loại khác nhau để mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng đọc. Thêm một hoạt động thú vị chị Thủy thường xuyên hỗ trợ con là giúp Thư quay lại những clip nói chuyện và trao đổi, trình bày về một chủ đề tiếng Anh để tăng khả năng tự tin trong giao tiếp và cùng nhau sửa lỗi sai. Đặc biệt, để tạo môi trường học tiếng Anh, chị Thủy đưa con đi giao lưu tiếng Anh với bạn bè ở Hà Nội để mở mang kinh nghiệm. Tham gia TOEFL Challenge cũng là một trong những cách giúp chị Thủy và Anh Thư đánh giá lại kỹ năng tiếng Anh và cơ sở sở để điều chỉnh rèn luyện hiệu quả hơn.

Truyền lửa tinh thần chủ động học tập tiếng Anh

Hành trình chinh phục tiếng Anh và thử thách mình tại sân chơi TOEFL Challenge chỉ mới là ngưỡng cửa trên con đường khám phá tri thức tân tiến, nhưng với Anh Thư thì đó là động lực, nền tảng vững chắc để em tiếp tục phấn đấu đạt được những thành công hơn nữa trong học tập và lập nghiệp tương lai.

Anh Thư (thứ 2 từ trái sang) nhận giải khuyến khích Quốc gia TOEFL Challenge mùa giải 2022-2023

Với một cô học sinh lớp 3 trường làng như Thư thì thành tích đạt được cũng là niềm khích lệ cho nỗ lực tự học và đặc biệt đã giúp Thư có được sự đánh giá khách quan về năng lực tiếng Anh để có lộ trình học tập hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tinh thần tự học, tự rèn luyện vượt lên những điều kiện hoàn cảnh còn nhiều hạn chế trong học tập của Anh Thư cũng cho thấy được sự nỗ lực và quyết tâm chinh phục tiếng Anh quốc tế, chuẩn bị hành tranh vững chắc để em tiếp tục phấn đấu đạt được những thành công hơn nữa trong học tập và lập nghiệp tương lai.

TOEFL Challenge không chỉ khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho mỗi thí sinh mà còn lan tỏa tinh thần học tập, rèn luyện tiếng Anh quốc tế chăm chỉ cho học sinh Việt Nam không phân biệt vùng miền, điều kiện địa lý và hoàn cảnh. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng tiếng Anh cho học sinh Việt, thu hẹp dần khoảng cách học tập từ các tỉnh/thành trên toàn quốc. 

Tags

Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Sanako
Xem thêm
TOEFL Challenge
Xem thêm
Cuộc thi MOSWC
Xem thêm
Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
[Thông báo] Nâng cấp hệ thống đăng ký thi online.iigvietnam.com – Lùi thời gian mở đăng ký kỳ TOPIK 93