Chung khảo TOEFL Junior Challenge 2014 – để cán đích thành công với bài thi TPO – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
07/02/2015
Chung khảo TOEFL Junior Challenge 2014 – để cán đích thành công với bài thi TPO

Những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi TOEFL Junior Challenge 2014 đang háo hức chuẩn bị bước vào phần tranh tài cam go nhất để giành vị trí Vô địch Quốc gia TOEFL Junior 2014. Tại chặng đua quyết định này, thử thách các bạn phải vượt qua là bài thi TPO – TOEFL Practice Online.

TPO – TOEFL Practice Online là bài thi được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, mô phỏng chính xác bài thi TOEFL iBT danh tiếng và do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) biên soạn với những tư liệu từ ngân hàng đề thi TOEFL iBT. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết, cụ thể về bài thi TPO cũng như những điều cần lưu ý trong quá trình làm bài thi, nhằm hỗ trợ các thí sinh làm quen và hiểu về bài thi TPO trước khi chính thức bước vào Vòng chung kết.

Cấu trúc và thang điểm của bài thi TPO

Một bài thi TPO được chia làm 4 phần: Đọc hiểu, Nghe hiểu, Nói và Viết, nhằm đánh giá đồng bộ và toàn diện năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi, thể hiện ở cả 4 kỹ năng cơ bản.

 

Một trong những điểm ưu việt của bài thi TPO là ngay sau khi làm bài, thí sinh có thể biết điểm ngay. Điểm tối đa của bài thi TPO là 120 điểm, với các điểm thành phần phân bổ như sau:


Phần thi Đọc hiểu – Reading Section

Các câu hỏi của phần thi Đọc hiểu được đưa ra thành nhiều dạng. Chỉ khi hoàn thành trả lời câu trước, câu hỏi tiếp theo mới xuất hiện.

 

Dạng câu hỏi trắc nghiệm: Trả lời bằng cách nhấp chuột vào ô trống cạnh câu trả lời muốn chọn

 

Dạng câu hỏi chèn câu phù hợp vào bài đọc – Trả lời bằng cách nhấp chuột vào ô vuông cạnh câu cần chèn

 

Dạng câu hỏi sắp xếp nội dung liên quan đến bài đọc – Trả lời bằng cách kéo thả câu trả lời vào chỗ trống

Phần thi Nghe hiểu – Listening Section

Trong phần thi này, thí sinh sẽ được:

 

Nghe các đoạn hội thoại ngắn (khoảng 2-3 phút) và trả lời câu hỏi

 

Nghe bài giảng của giáo viên và trả lời câu hỏi (Trong một số bài giảng, thí sinh có thể nghe phần thảo luận của sinh viên về bài giảng)

Trong quá trình nghe, thí sinh được sử dụng giấy nháp để ghi chú, và sau đó nhấp chuột vào ô cần chọn như hình dưới đây:

 

Phần thi Nói – Speaking Section

Phần thi này có hai dạng câu hỏi: Dựa vào ý kiến cá nhân để trả lời câu hỏi và dựa vào nội dung bài đọc và đoạn hội thoại/bài giảng để trả lời câu hỏi.

 

Với câu hỏi này, thí sinh có 15 giây chuẩn bị và 45 giây để trả lời

 

Với câu hỏi này, thí sinh có 30 giây chuẩn bị và 60 giây để trả lời

Phần thi Viết – Writing Section

Phần thi Viết cũng đưa ra câu hỏi theo hai dạng: Dạng thứ nhất là viết bài về mối liên quan giữa nội dung bài đọc và nghe bài giảng. Dạng thứ hai là viết bài trình bày ý kiến cá nhân về một chủ đề cho sẵn.

Với dạng câu hỏi đầu tiên, thí sinh sẽ có 3 phút để đọc đoạn văn khoảng 250-300 từ, sau đó nghe bài giảng và ghi chú, và viết bài làm của mình trong vòng 20 phút vào cửa sổ như dưới đây:

 

Còn dưới đây là giao diện của câu hỏi Viết bài trình bày ý kiến cá nhân về một chủ đề cho sẵn. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút và dung lượng tối thiểu của bài viết là 300 từ.

 

 

Một số lưu ý khi làm bài thi TPO

Khác với đa số các bài thi tiếng Anh tại Việt Nam, bài thi TPO được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và trực tuyến. Chính vì vậy, các thí sinh cần lưu ý một số điểm sau  để đạt kết quả cao nhất cho bài thi của mình:

–          Các phần thi sẽ tuần tự nối tiếp nhau và thí sinh không thể quay trở lại câu trả lời trước hay phần làm bài trước để điều chỉnh hay làm thêm, vì vậy khi nhấp chuột để trả lời, hãy chắc chắn đó là phương án bạn cho là đúng nhất.

–          Thao tác sử dụng chuột máy tính và bàn phím thành thạo sẽ giúp thí sinh hoàn thành phần thi nhanh và chính xác hơn.

–          Đọc kỹ câu hỏi để đảm bảo hiểu đúng và không bỏ sót các chi tiết quan trọng

–          Trong phần thi Nói, do thời gian chuẩn bị và thực hiện trả lời không nhiều, bạn không nên ghi ra giấy tất cả các nội dung sẽ trả lời, chỉ nên ghi dàn bài ngắn gọn và dựa vào đó để nói thành bài. Lưu ý nói ngắn gọn, nói to và rõ ràng.

Để tìm hiểu thêm về bài thi TPO và các bí quyết luyện thi TOEFL iBT, thí sinh và phụ huynh có thể truy cập www.toefl.com.vnwww.iigtraining.vn

Tags

hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
Hội thảo trực tuyến: “Giảng dạy ngôn ngữ trong điều kiện bình thường mới – học hỏi mô hình từ các cơ sở giáo dục tại Vương Quốc Anh”