Chàng sinh viên vượt qua chính mình để thành công – Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam
Chi tiết tin tức
06/06/2014
Chàng sinh viên vượt qua chính mình để thành công

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) tại Việt Nam đã bước qua mùa giải thứ 5 với sự lớn mạnh về cả quy mô và chất lượng. Đặc biệt, Trần Minh Tiến (sinh viên ĐH Ngân Hàng TP. HCM) đã tự vượt qua thành tích của chính mình – giải Nhì nội dung MOS Excel mùa giải 2013, để trở thành Đại sứ MOS Excel năm 2014 và tiếp tục nối dài truyền thống 5 năm liên tiếp có thí sinh lọt vào VCK Thế giới của ĐH Ngân Hàng TP. HCM. “Luôn thách thức giới hạn của bản thân” chính là một trong những bí quyết giúp Trần Minh Tiến gặt hái được nhiều thành công trong việc học tập của mình. Chúng ta hãy cùng làm quen với cậu sinh viên năm thứ Hai này nhé!

 

 

HỒ SƠ CÁ NHÂN

 

Họ và tên: Trần Minh Tiến

 

Lớp và trường: ĐH28NH01, Trường ĐH Ngân Hàng TP. HCM

 

Sở thích: Đọc sách, lướt web, nghe nhạc quốc tế và đi du lịch

 

Thành tích học tập: Điểm trung bình 3 học kỳ là 8.87; Giải Nhì Olympic Toán SV năm 2013; Giải Nhì nội dung MS Excel cuộc thi MOSWC năm 2013; Đại sứ MOS Excel 2014 cuộc thi MOSWC năm 2014…

 

Ước mơ: Chinh phục đỉnh Everest – nóc nhà của thế giới

 

 Để tuột mất cơ hội tham dự VCK Thế giới tại Mỹ năm ngoái, khi chạm tay tới chức vô địch tại VCK Quốc gia MOSWC năm nay, bạn có cảm nghĩ gì?

Đây là lần thứ 2 mình tham gia MOSWC. Năm ngoái mình được giải Nhì ở nội dung MS Excel. Tự nhận thấy vẫn chưa đủ độ “chín”, mình đã tiếp tục bổ sung kiến thức để trở lại với MOSWC 2014. Và cuối cùng mình cũng đã có thể chạm tay vào “Cúp vô địch” với giải Nhất nội dung MS Excel mùa giải năm nay.

Do kết cấu đề thi VCK Quốc gia năm nay có sự thay đổi so với năm ngoái, thêm bài thi Tình huống (Scenario) do Hội đồng Giám khảo chấm, nên mình cảm thấy khá hồi hộp. Sau khi làm xong bài thi Chuyên gia (Expert) do máy tính chấm và được biết kết quả ngay, mình thấy hơi lo lắng vì khá nhiều thí sinh khác cũng đạt điểm tối đa 1000/1000, trong đó có cả những anh chị SV năm 3, 4 với kinh nghiệm thi đấu dày dạn. Nhưng sau đó mình đã lấy lại được bình tĩnh và bước vào bài thi Scenario với tâm thế “cứ làm hết sức mình đã, còn kết quả thế nào để sau”. Và rồi sau chuỗi ngày chờ đợi trong hồi hộp, kết quả cuộc thi đã không làm mình thất vọng. (Cười).

 

Bên cạnh niềm đam mê tin học và kinh nghiệm thi đấu, có còn yếu tố nào khác giúp bạn chiến thắng ở cuộc thi này không?

Mình luôn tự tâm niệm rằng “Học là để tích lũy kiến thức cho bản thân” vì vậy việc tiếp nhận kiến thức đối với mình không phải là gánh nặng mà là một quá trình thú vị. Khi bạn tích lũy kiến thức một cách chủ động và thích thú thì việc học không có gì là khó khăn cả. Đó chính là phương pháp học tập của mình. Còn về bí kíp thì mình nghĩ chẳng có bí kíp gì đặc biệt cả, có chăng chỉ là thái độ tự tin, bình tĩnh và niềm tin vững chắc rằng mình có thể làm được.

Là sinh viên của ĐH Ngân Hàng TP. HCM, một trường có truyền thống đạt thành tích cao tại MOSWC, bạn đã nhận được sự hỗ trợ từ phía trường như thế nào cũng như học hỏi được những gì từ các Đại sứ đi trước khi tham gia cuộc thi?

Khi tham gia đội tuyển Trường ĐH Ngân Hàng TP. HCM, mình đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô như thầy Tâm, thầy Thi và cô Châu – những giảng viên bồi dưỡng đội tuyển với kiến thức cực kì sâu sắc cùng lòng nhiệt tâm với sinh viên, và cả từ các anh chị Đại sứ MOS đi trước nữa. Anh Trần Đình Vĩ (Vô địch Thế giới MOSWC năm 2012) và anh Phan Tiến Dũng (Huy Chương Đồng Thế giới MOSWC năm 2013) hễ rảnh là chạy lên trường trao đổi kinh nghiệm và kĩ năng làm bài cho cả đội. Đặc biệt, ngay trước ngày thi chung kết chúng mình nhận được lời động viên từ Thầy Hiệu trưởng PGS.TS. Lý Hoàng Ánh. Đây là những nguồn động lực vô cùng to lớn giúp mình thành công, vì mình biết rằng đằng sau đội tuyển luôn có sự ủng hộ của mọi người.

Mục tiêu của bạn tại VCK Thế giới MOSWC 2014 là gì và kế hoạch chuẩn bị của bạn?

Hiện giờ mình đang hơi lo lắng và có một chút áp lực, vì khi đã trở thành Đại sứ MOS có nghĩa mình đang đại diện cho Việt Nam đi thi đấu chứ không còn thi đấu bằng danh nghĩa cá nhân nữa. Mình không dám nói trước bất cứ điều gì, chỉ có thể nói rằng mình vẫn đang nỗ lực hết mức để vượt lên chính mình và không phụ lòng những người luôn ủng hộ mình. Ngay từ bây giờ, mình sẽ đọc thêm nhiều sách vở, tài liệu và tăng cường thực hành để có thể thực hiện bài thi một cách tốt nhất.

Là một trong những người trẻ Việt Nam hiện đại, bạn quan niệm thế nào về những điều tuổi trẻ nên làm và không nên làm?

Theo ý kiến chủ quan của mình, tuổi trẻ nên có một cuốn sách gối đầu giường, một thần tượng để học theo (Steve Jobs chẳng hạn), một vài chuyến dã ngoại đúng nghĩa được tài trợ từ một công việc part time, và cuối cùng là những người bạn để chia sẻ những những thành công, những thất bại trong cuộc sống. Tham gia MOSWC mình cũng rất mong có cơ hội được các đơn vị đồng hành cùng Cuộc thi như Viettel, VPBank, Microsoft, Jetstar, Sanako hay ED Việt Nam sẽ để mắt và tuyển lựa vào trong đội ngũ nhân sự của họJ

Mình cũng có quan niệm rằng: “Sống không phải là để hưởng thụ mà là để cống hiến”, vì vậy hãy cố gắng để mình trở thành người có ích. Để làm được điều đó dĩ nhiên là phải học. Chúng ta không chỉ học những kiến thức hàn lâm trên ghế nhà trường mà còn học từ nhiều hoạt động khác. Tham gia những cuộc thi như MOSWC cũng là một cách hiệu quả để vừa học được những kỹ năng tin học cần thiết cho công việc tương lai và vừa có được những trải nghiệm thú vị tích lũy cho vốn sống của mình.

Cảm ơn bạn và chúc bạn tiếp tục thành công tại VCK Thế giới!

 

 

 

Tags

Hội thảo
Xem thêm
Các cuộc thi
Xem thêm
Sự kiện và Hợp tác
Xem thêm
Quy định và Thông báo
Xem thêm
Tin bài khác
Xem thêm
IIG Việt Nam giới thiệu Group Facebook “Thẳng tiến vào Đại học với TOEFL ITP”